Giam doc dieu hanh cong ty hoa chat LG tai An Do bi buoc toi ngo sat hinh anh 1Nhà máy hóa chất LG Polymers tại Ấn Độ. (Nguồn: Reuters)

Cảnh sát Ấn Độ ngày 8/7 cho biết người đứng đầu công ty hóa chất LG tại nước này vừa bị buộc tội ngộ sát do có liên quan vụ rò rỉ khí độc khiến 15 người thiệt mạng.

Vụ việc trên xảy ra hôm 7/5 vừa qua tại nhà máy hóa chất thuộc sở hữu của LG Polymers - công ty con của công ty hóa chất LG Chemical Ltd Hàn Quốc, tại thành phố cảng Visakhapatnam, miền Đông Ấn Độ, đã khiến khoảng 1.000 người phải nhập viện.

Giám đốc điều hành Sunkey Jeong cùng Giám đốc D.S. Kim - đều là người Hàn Quốc, và 10 nhân viên khác của công ty hóa chất LG tại Ấn Độ đã bị bắt giữ hôm 7/7 sau khi có kết luận điều tra sơ bộ cáo buộc công ty này phải chịu trách nhiệm về thảm kịch trên.

Nếu bị kết tội, các bị cáo có thể đối diện mức án lên tới 10 năm tù giam hoặc phải nộp phạt.

[Rò rỉ khí gas tại nhà máy hóa chất ở Ấn Độ, hàng trăm người nhập viện]

Trước đó, báo cáo của Chính phủ Ấn Độ dài 4.000 trang đã cáo buộc công ty hóa chất LG bất cẩn, cho rằng thảm kịch ngày 7/5 vừa qua là hệ quả của việc thiếu các quy định an toàn và thiếu năng lực triển khai các biện pháp ứng phó khẩn cấp.

Chính quyền bang Andhra Pradesh cũng đã đình chỉ hai kỹ sư môi trường đang làm việc tại Cơ quan Kiểm soát Ô nhiễm địa phương vì tội bất cẩn trong giám sát các hoạt động của công ty trên.

Sự cố rò rỉ khí độc tại nhà máy LG Polymers xảy ra với hai bồn chứa có dung tích 5.000 tấn bị bỏ quên, do thiếu người giám sát trong bối cảnh Ấn Độ áp dụng lệnh phong tỏa kể từ giữa tháng Ba nhằm ngăn chặn dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lây lan. Phản ứng hóa học đã khiến nhiệt độ trong hai bồn chứa tăng lên và khí styrene thoát ra ngoài.

Sự cố trên có nhiều điểm tương đồng với vụ Bhopal - một trong những thảm họa công nghiệp tồi tệ nhất trong lịch sử, khi khí độc methyl isocyanate rò rỉ từ nhà máy thuốc trừ sâu Union Carbide khiến 3.500 người thiệt mạng hồi tháng 12/1984 và thêm hàng nghìn người tử vong trong những năm sau đó./.

Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)