Giới đầu tư bán tháo cổ phiếu của "đại gia" hóa dầu và bất động sản Hàn Quốc

Sau khi Hanwha Solutions thông báo lợi nhuận năm 2023 giảm 34,6%, giá cổ phiếu của tập đoàn này ngày 22/2 giảm 10,67% và giảm thêm 8,19% vào ngày 23/2, đóng cửa ở mức thấp nhất kể từ tháng 7/2020.

Lợi nhuận kinh doanh của tập đoàn Hanwha sụt giảm mạnh. (Nguồn: Hanwha Ocean)
Lợi nhuận kinh doanh của tập đoàn Hanwha sụt giảm mạnh. (Nguồn: Hanwha Ocean)

Theo các nhà phân tích chứng khoán ngày 25/2, Hanwha Solutions, công ty đa quốc gia về dịch vụ năng lượng, hóa dầu và bất động sản có trụ sở ở Seoul, đã phải chịu sự sụt giảm mạnh về giá cổ phiếu trong suốt tuần trước do sự hoài nghi ngày càng tăng đối với các danh mục đầu tư kinh doanh của họ bao gồm năng lượng tái tạo, hóa chất và vật liệu.

Sau khi công ty thông báo lợi nhuận hoạt động năm 2023 giảm 34,6%, hôm 22/2, giá cổ phiếu của công ty đã giảm 10,67% so với phiên trước đó. Giá cổ phiếu giảm thêm 8,19% vào ngày 23/2, dẫn đến giá đóng cửa thấp nhất kể từ tháng 7/2020.

Ngay cả trước khi Hanwha Solutions công bố thu nhập năm 2023, giá cổ phiếu đã giảm 3 phiên giao dịch liên tiếp kể từ ngày 19/2.

Công ty dự kiến sẽ phải đối mặt với lợi nhuận ngày càng giảm từ hoạt động kinh doanh năng lượng tái tạo và hóa chất do tình trạng dư cung các modul năng lượng Mặt Trời và các sản phẩm hóa dầu của Trung Quốc.

Hanwha Solutions thừa nhận rằng hoạt động kinh doanh năng lượng tái tạo sẽ bị lỗ và hoạt động kinh doanh hóa chất sẽ tiếp tục lỗ trong quý đầu tiên của năm nay.

Sau khi Hanwha Solutions tiết lộ lợi nhuận quý 4/2023 từ hoạt động kinh doanh vật liệu tiên tiến của công ty cũng giảm so với quý trước, các nhà đầu tư đã chuyển sang bán cổ phiếu của mình, bất chấp kế hoạch trả cổ tức lần đầu tiên sau 4 năm của công ty.

Nhà phân tích Ahn Joo-won của DS Investment & Securities cho biết: “Do thu nhập yếu từ hoạt động kinh doanh tấm pin Mặt Trời và hóa chất, Hanwha Solutions sẽ khó cải thiện doanh thu trong thời gian ngắn. Hiệu suất kinh doanh vật liệu tiên tiến của công ty không đủ tốt để cải thiện thu nhập toàn công ty.”

Ít nhất 12 nhà phân tích chứng khoán Hàn Quốc đã hạ mục tiêu giá cổ phiếu của Hanwha Solutions do kỳ vọng công ty sẽ lỗ hoạt động trong quý đầu tiên.

Hầu hết họ cũng hạ mức khuyến nghị đầu tư dành cho Hanwha Solutions từ “mua” xuống “giữ,” gần như được coi là “bán,” do các công ty chứng khoán Hàn Quốc vẫn chưa sẵn sàng thẳng thắn khuyên các nhà đầu tư bán cổ phần của họ tại các công ty lớn.

Hanwha Solutions tìm kiếm sự thay đổi trong thu nhập của mình bằng cách tận dụng các ưu đãi thuế của Mỹ theo Đạo luật Giảm lạm phát.

Tuy nhiên, nhà phân tích Chung Kyung-hee của Kiwoom Securities cảnh báo về những thay đổi có thể xảy ra trong đạo luật này sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào cuối năm nay.

Ngoài ra, việc Hàn Quốc thực hiện sáng kiến thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) dự kiến sẽ hạn chế lợi ích về thuế cho Hanwha Solutions, vì hệ thống mới buộc công ty mẹ của các công ty đa quốc gia phải nộp thuế bổ sung nếu các công ty con ở nước ngoài của họ nộp thuế doanh nghiệp thấp hơn 15% thu nhập của họ.

Các quan chức trong ngành đang tự hỏi liệu Phó Chủ tịch Tập đoàn Hanwha Kim Dong-kwan có thể tìm ra câu trả lời để đương đầu với những khó khăn hiện tại thông qua chuyến đi Mỹ vào tháng tới hay không.

Ông được cho là sẽ tham dự hội nghị năng lượng CERAWeek ở Texas và gặp gỡ những người đứng đầu các công ty năng lượng toàn cầu ở Mỹ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục