Hà Nội: Giá rau tăng cao, tiểu thương và người dân lắc đầu ngao ngán

Tại một số chợ truyền thống tại Hà Nội 1-2 tuần đây, giá rau xanh, củ quả nhìn chung đang tăng từ 20-50% tùy loại và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.
Giá rau tăng mạnh tại các chợ khiến người tiêu dùng không khỏi 'chóng mặt.' (Ảnh: Minh Hiếu/Vietnam+)
Giá rau tăng mạnh tại các chợ khiến người tiêu dùng không khỏi 'chóng mặt.' (Ảnh: Minh Hiếu/Vietnam+)

Những ngày gần đây, việc các loại rau xanh tăng giá đột biến đã khiến nhiều người dân "kêu trời" vì giờ "giá rau còn cao hơn cả giá thịt."

Theo khảo sát của phóng viên trong sáng 28/10 tại một số chợ tại Hà Nội như chợ Lương Yên, chợ Hôm (quận Hai Bà Trưng), chợ Nam Đồng (quận Đống Đa)… giá các mặt hàng rau xanh, rau thơm đang tăng mạnh so với tuần trước đó.

Cụ thể, giá hành lá từ 15-20.000 đồng/kg nay đã lên đến 50-55.000 đồng/kg; rau mùi từ 30.000 đồng/kg lên 90.000 đồng/kg; rau muống từ 10.000 đồng/mớ tăng lên 20-25.000 đồng/mớ; bắp cải từ 15.000 đồng/kg nay lên 22.000 đồng/kg; súp lơ xanh giá 30.000 đồng/kg nay lên 50.000 đồng/kg…

Chị Nguyễn Thuân (quận Hai Bà Trưng) - một người nội trợ mua hàng tại chợ Lương Yên cho hay một ngày đi chợ mua rau của chị hết khoảng một trăm nghìn đồng, đắt gần bằng 1kg thịt.

“Hôm nay tôi đi mua rau muống hết 40.000 đồng (2 mớ), cải thảo 43.000 đồng cho 1 cây (2kg), hành lá, sả, cà chua giá cũng rất cao. Trước kia mua rau ăn lẩu chỉ khoảng 30-40.000 đồng nay đã lên tới cả trăm nghìn đồng,” chị Thuân cho hay.

Theo các tiểu thương, rau xanh tại khu vực Hà Nội những ngày này tăng chóng mặt, từ 30-80% tùy loại và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Chị Trần Thị Nhi, một người bán rau ở chợ Hôm (quận Hai Bà Trưng) cho biết từ gần 2 tuần trước, rau xanh bắt đầu tăng giá mạnh. Có thể sắp xếp mức độ tăng theo thứ tự từ rau gia vị, rau xanh rồi đến củ quả.

“Tăng khủng khiếp nhất là các loại rau gia vị; hành lá trước đây có giá 20.000 đồng/kg nay lên tới 90.000 đồng/kg; thì là 20-30.000 đồng/kg nay đã cán mốc 170.000 đồng/kg, tức là đắt gấp 5-6 lần. Giá đắt như thế, đến chúng tôi mua còn ngại nữa là người dân,” chị Nhi cho hay.

Nguyên nhân giá rau tăng được tiểu thương chia sẻ là do gần đây mưa liên tục, thời tiết lạnh đột ngột khiến sản lượng rau xanh sụt giảm. Đây cũng là thời điểm giao mùa nên rau vụ Đông chưa thu hoạch rộ, trong khi rau vụ Hè Thu sắp hết mùa nên sản lượng giảm, cung không đủ cầu.

[Hà Nội: Rau xanh tăng giá gấp 2 lần so với các tháng khác trong năm]

Rau đắt, một số tiểu thương còn không nhập được hàng do việc vận chuyển, đi lại gặp nhiều khó khăn...

Chị Nguyễn Thu Hà, một tiểu thương bán rau cho biết: “Rau đắt không chỉ người tiêu dùng chóng mặt mà tiểu thương chúng tôi cũng thất thu. Những ngày gần đây, tôi chỉ dám nhập được 1/3 lượng rau so với trước. Nguồn cung khan hiếm mà giá thu mua cũng tăng, mỗi ngày chỉ bán được lác đác vài mớ, rau đắt người dân đi chợ cũng đắn đo.”

Hà Nội: Giá rau tăng cao, tiểu thương và người dân lắc đầu ngao ngán ảnh 1Rau, củ quả tại các siêu thị hiện cũng hạn chế một số mặt hàng và không còn nhiều. (Ảnh: Minh Hiếu/Vietnam+)

Ngoài chợ truyền thống, ghi nhận tại một chuỗi siêu thị lớn như VinMart, Tops Market, Coopmart cho thấy giá các loại rau cũng tăng tương đồng so với bên ngoài. Một số mặt hàng rau VIETGAP, rau sạch tăng thêm 10% nhưng cũng gần như cháy hàng. Các quầy rau cũng không đầy đủ như trước, chủ yếu còn lại các loại rau củ như khoai tây, cà rốt, su hào, hành tây, các rau gia vị...

Theo lời một số tiểu thương bán hàng lâu năm, thời tiết đang dần vào mùa lạnh, do vậy giá các loại rau xanh chưa “hạ nhiệt” và sẽ tăng tiếp tục khoảng 1-2 tuần tới trước khi bình ổn trở lại./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục