Hà Nội: Phạt tù 4 bị cáo bắt giữ, cướp tài sản của nhóm 'cát tặc'

Biết ông Đào Công Thành cùng 4 người đi khai thác cát, Nguyễn Văn Cường rủ Tuấn Anh, Quý và Cương đi đuổi đánh, bắt giữ những người này nhưng 3 người bỏ chạy, ông Thành bị trói bằng dây thừng.
Hà Nội: Phạt tù 4 bị cáo bắt giữ, cướp tài sản của nhóm 'cát tặc' ảnh 1Bị cáo Cường (ngoài cùng bên phải) cùng đồng phạm. (Nguồn: Báo Lao Động)

Sau gần 1 tuần xét xử và nghị án, ngày 28/6, Tòa án Nhân dân huyện Sóc Sơn (Hà Nội) đã tuyên án phạt nhóm 4 bị cáo tự ý bắt giữ “cát tặc” trái pháp luật gồm: Nguyễn Văn Cường (tức Nguyễn Văn Thắng, sinh năm 1982, trú tại xã Trung Giã, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) 7 năm 6 tháng tù về tội cướp tài sản, 30 tháng tù về tội bắt, giữ người trái pháp luật, tổng hợp hình phạt chung đối với bị cáo Cường là 10 năm tù.

Ba đồng phạm của bị cáo Cường (đều trú tại xã Minh Phú, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) là: Nguyễn Tuấn Anh (sinh ngày 2/5/2001, phạm tội khi chưa đủ 18 tuổi) bị tòa tuyên án phạt 7 năm tù, Dương Văn Quý (sinh năm 1995) và Dương Văn Cương (sinh năm 1994) đều bị phạt 9 năm tù về cùng 2 tội danh nêu trên.

Theo cáo trạng, khoảng 0 giờ 22 ngày 11/7/2018, ông Đào Công Thành (sinh năm 1966, trú tại xã Trung Giã, huyện Sóc Sơn) cùng 4 người đi 2 thuyền đến sông Cầu, thuộc địa phận xã Trung Giã, huyện Sóc Sơn để khai thác cát. Hai thuyền đậu cách bờ 30m, giáp khu đất nông nghiệp của bị cáo Cường.

Biết tin, Cường rủ Tuấn Anh, Quý và Cương đi đuổi đánh, bắt những người hút cát. Sau khi dùng thuyền áp sát và hô hoán, nhóm Cường cầm tuýp sắt nhảy lên thuyền khiến ông Thành và một người nữa hoảng sợ trốn vào khoang, ba người còn lại nhảy xuống sông bỏ chạy.

Ông Đào Công Thành bị nhóm của Cường cùng dùng tuýp sắt đánh và trói lại bằng dây thừng, thu hai điện thoại. Sau đó, ông Thành bị nhóm này đưa về nhà Cường viết tường trình.

[Kỳ họp thứ 18 HĐND Hà Nội: Vấn đề 'cát tặc' làm nóng nghị trường]

Vợ ông Thành đã báo cơ quan công an. Cường và đồng phạm bị bắt giữ sau đó. Trong quá trình xảy ra sự việc, Cường bị một người trong nhóm hút cát chém vào cánh tay, thương tích 8%, song cơ quan điều tra chưa làm rõ được ai gây thương tích nên tách thành một vụ án khác để điều tra, xem xét xử lý sau.

Công an huyện Sóc Sơn xác định ông Thành khai thác cát không có giấy phép, sử dụng thuyền không có đăng ký phương tiện nên đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định.

Hội đồng xét xử cho rằng hành vi của các bị cáo đã gây hoang mang, nguy hiểm cho xã hội và ảnh hưởng đến tình hình trật tự trị an trên địa bàn nên cần phải có hình phạt tù nghiêm khắc tương xứng. Mặc dù không có thẩm quyền nhưng các bị cáo đã tự ý dùng vũ lực bắt trói là trái pháp luật.

Hành vi này đã vi phạm quyền bất khả xâm phạm về thân thể, tài sản của công dân, đe dọa mạng sống người khác./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục