Hà Nội tạm đình chỉ công tác Phó Trưởng Công an quận Tây Hồ

Thượng tá Phạm Quý Hải-Phó Trưởng Công an quận Tây Hồ, bị đình chỉ để làm rõ trách nhiệm trong việc không xử lý hình sự một số người liên quan đến vụ cướp tài sản xảy ra vào năm 2016.
Hà Nội tạm đình chỉ công tác Phó Trưởng Công an quận Tây Hồ ảnh 1Các bị cáo tại phiên tòa ngày 29/4. (Nguồn: vov.vn)

Ngày 11/5, theo nguồn tin từ Công an thành phố Hà Nội, lãnh đạo Công an thành phố ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với Thượng tá Phạm Quý Hải-Phó Trưởng Công an quận Tây Hồ, để làm rõ trách nhiệm trong việc không xử lý hình sự một số người liên quan đến vụ cướp tài sản xảy ra vào năm 2016.

Cơ quan chức năng cũng đang xem xét trách nhiệm của một số cán bộ Công an quận Tây Hồ liên quan đến vụ việc nêu trên ở thời điểm đó.

Cụ thể, theo hồ sơ của Công an thành phố, năm 2016 Nguyễn Hữu Tài (28 tuổi, trú tại quận Ba Đình, thành phố Hà Nội) kinh doanh hoạt động "tín dụng đen," có cho anh Nguyễn C.T. vay 10 triệu đồng.

Sau khi trả lãi và một phần gốc, anh T. vẫn nợ Tài 4 triệu đồng. Chiều 21/9/2016, nhóm của Tài phát hiện anh T. ở khu vực phường Yên Phụ (quận Tây Hồ) nên vây lại để ép anh T. trả nợ.

Thấy anh T. vùng chạy, nhóm của Tài đuổi đánh, rồi khống chế lên xe máy đưa đến địa điểm khác. Quá trình di chuyển, nhóm của Tài lấy điện thoại của “con nợ” để không gọi được người giải cứu.

[Nam Định: Tạm đình chỉ Phó trưởng Công an xã liên quan đến vụ nổ súng]

Ngày 22/9/2016, Công an Quận Tây Hồ triệu tập Nguyễn Hữu Tài đến trụ sở để làm việc. Tại cơ quan Công an, Nguyễn Hữu Tài đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Trong diễn biến tiếp theo, Công an quận Tây Hồ đã mời Nguyễn Hữu Tài và anh Nguyễn C.T. đến trụ sở để hòa giải. Sau đó, Nguyễn Hữu Tài đã bồi thường cho anh Nguyễn C.T. 15 triệu đồng và thay lại màn hình điện thoại cho anh T. do nhóm của Tài ném vỡ.

Vụ việc tưởng như đã được giải quyết, nhưng đầu năm 2021, Nguyễn Hữu Tài cùng các đối tượng khác đã đến Công an thành phố Hà Nội xin đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi đã gây ra đối với anh Nguyễn C.T.

Ngày 29/4/2021, khi đưa vụ án ra xét xử, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên phạt Nguyễn Hữu Tài 24 tháng tù giam về tội cướp tài sản. Tại phiên tòa, vợ của Nguyễn Hữu Tài được triệu tập với tư cách người có nghĩa vụ liên quan, khai trong quá trình Công an quận Tây Hồ thụ lý vụ án đã đưa 100 triệu đồng cho một cán bộ Công an quận Tây Hồ để nhờ “chạy án."

Trước những diễn biến liên quan, các cơ quan tố tụng xác định việc Công an quận Tây Hồ không xử lý hành vi cướp tài sản của Nguyễn Hữu Tài và đồng phạm là có dấu hiệu xâm phạm hoạt động tư pháp nên Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thành phố Hà Nội đã thụ lý, điều tra vụ án./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục