Hai dang canh ta o Israel lien minh truoc them bau cu hinh anh 1Chủ tịch Công đảng-Gesher, ông Amir Peretz và lãnh đạo đảng Meretz Nitzan Horowitz. (Nguồn: timesofisrael.com)

Ngày 13/1, đảng Meretz và đảng Công đảng-Gesher theo đường lối cánh tả của Israel tuyên bố đã liên minh trước thềm cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào ngày 2/3 tới.

Chủ tịch Công đảng-Gesher, ông Amir Peretz và lãnh đạo đảng Meretz Nitzan Horowitz đã nhất trí thành lập liên minh cánh tả mới mang tên "Emet" (nghĩa là Sự thật trong tiếng Do Thái).

Tuyên bố chung của ông Peretz và ông Horowitz đã nhấn mạnh đến thông điệp đoàn kết và hy vọng về sự thay đổi đường hướng chính trị của chính phủ mới, sau khi kết thúc giai đoạn nắm quyền của Thủ tướng Benjamin Netanyahu.

[Israel bác bỏ kiến nghị cấm Thủ tướng Netanyahu thành lập chính phủ]

Israel sẽ tiến hành tổng tuyển cử vào ngày 2/3/2020 sau khi Thủ tướng Netanyahu và lãnh đạo đảng đối thủ Xanh-Trắng không thể thành lập được chính phủ liên hiệp. Đây sẽ là cuộc bầu cử thứ ba tại Israel trong vòng 12 tháng qua.

Trong cuộc bầu cử vào tháng 9 năm ngoái, Công đảng-Gesher và đảng Meretz đã lần lượt giành được 5 và 6 ghế trong Quốc hội.

Trong cuộc bầu cử sắp tới, liên minh hai đảng cần giành được ít nhất 3,25% trong tổng số phiếu ủng hộ để giành được ghế trong Quốc hội.

Israel rơi vào bế tắc chính trị sau khi phải tổ chức bầu cử quốc hội 2 lần chỉ trong vòng 5 tháng (vào tháng 4 và tháng 9/2019) nhưng vẫn không thể thành lập được chính phủ mới.

Trong cuộc bầu cử lần thứ hai hôm 17/9/2019 vừa qua, hai đảng giành nhiều ghế nhất là đảng Xanh-Trắng (33 ghế) và đảng Likud (32 ghế) đều không đủ đa số quá bán trong quốc hội 120 ghế để tự thành lập chính phủ.

Lãnh đạo hai đảng này đồng ý đàm phán thành lập chính phủ đoàn kết nhằm phá vỡ bế tắc chính trị sau bầu cử, nhưng các nỗ lực thành lập chính phủ liên minh tại Israel thất bại do ông Benjamin Netanyahu - lãnh đạo đảng Likud - và ông Benny Gantz đứng đầu đảng Xanh-Trắng không tìm kiếm được đồng thuận.

Thủ tướng Netanyahu hiện là nhà lãnh đạo nắm quyền lâu nhất của Israel. Ông từng tuyên bố sẽ tiếp tục giữ cương vị lãnh đạo bất chấp việc bị cáo buộc liên quan đến 3 vụ án tham nhũng.

Ông Netanyahu đang tìm kiếm quyền miễn trừ của Quốc hội song kể cả khi phải ra tòa, ông cũng sẽ không bị bãi nhiệm cho đến khi tận dụng hết các lần kháng cáo./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)