Phóng viên TTXVN tại Tel Aviv dẫn nguồn Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết cuộc tập trận quân sự lần đầu tiên giữa Hải quân Israel và Hạm đội 5 Hải quân Mỹ đã diễn ra ngày 1/9 tại Biển Đỏ.

Trong cuộc tập trận, hai bên đã diễn tập một loạt tình huống phòng vệ quân sự và cứu hộ trên biển.

Mục đích là nhằm tăng cường hiểu biết, hợp tác và phối hợp giữa lực lượng hải quân hai nước, đồng thời góp phần thúc đẩy an ninh và ổn định hàng hải trong khu vực.

[Chuyến thăm Mỹ thành công trên danh nghĩa của Thủ tướng Israel Bennett]

Đây là cuộc tập trận đầu tiên, mở màn cho các cuộc tập trận sẽ diễn ra thường xuyên hơn giữa lực lượng hải quân hai quốc gia đồng minh thân cận, sau khi các hoạt động của IDF được chuyển dần từ Bộ Chỉ huy châu Âu của Mỹ (EUCOM) về Bộ Chỉ huy trung tâm (CENTCOM) đầu năm nay.

Hai quan Israel lan dau tien tap tran voi Ham doi 5 Hai quan My hinh anh 1Sỹ quan Israel và Mỹ trao đổi tình huống. (Ảnh: TTXVN phát)

Hạm đội 5 Hải quân Mỹ trực thuộc CENTCOM và hiện đang đồn trú tại Bahrain, phụ trách các vùng biển ở Trung Đông.

Trung tuần tháng Tám vừa qua, Lực lượng Không quân Israel cũng đã có cuộc diễn tập đầu tiên với lực lượng thuộc Bộ Chỉ huy Trung tâm Không quân Mỹ (AFCENT), với các hoạt động ngăn chặn các mối đe dọa trên mặt đất, trên không và kết hợp./.

Vũ Hội (TTXVN/Vietnam+)