Hải quân Israel tấn công tàu chở hàng tới Gaza

Các tàu chiến của Israel đã tấn công một tàu của Thổ Nhĩ Kỳ chở các nhà hoạt động ủng hộ Palestine và hàng viện trợ tới Dải Gaza.
Các phương tiện thông tin đại chúng Israel và truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ ngày 31/5 đưa tin các tàu chiến của Israel đã tấn công một tàu của Thổ Nhĩ Kỳ chở các nhà hoạt động ủng hộ Palestine và hàng viện trợ tới Dải Gaza thuộc Palestine đang bị phong tỏa.

Ít nhất 10 người thiệt mạng và 30 người khác bị thương trong vụ tấn công này.

Chiếc tàu bị tấn công trên nằm trong đoàn sáu tàu chở 600 nhà hoạt động ủng hộ Palestine cùng 10.000 tấn hàng viện trợ tới Dải Gaza, vùng lãnh thổ bị Israel phong tỏa kể từ khi Phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas giành quyền kiểm soát tại đây năm 2007.

Theo Đài phát thanh quân đội Israel, khoảng 10-14 người đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ xảy ra khi lính đặc công Israel đột kích lên boong tàu. Kênh 10 truyền hình tư nhân Israel đưa tin đụng độ vẫn tiếp diễn trên tàu và số người thiệt mạng sẽ nhiều hơn.

Kênh truyền hình vệ tinh Arập al-Jazeera cũng đưa tin hải quân Israel đã đột kích lên boong tàu của Thổ Nhĩ Kỳ, bắn bị thương thuyền trưởng và binh lính Israel hiện đã kiểm soát toàn bộ con tàu.

Cùng ngày, các đài truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ cho biết cảnh sát nước này đã phải ngăn chặn những người biểu tình giận giữ ném đá vào Lãnh sự quán Israel tại thành phố Istanbul để phản đối quân đội Israel tấn công tàu chở hàng viện trợ trên hải phận quốc tế.

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu Đại sứ Israel tới trao đổi về vụ việc trên.

Tuy nhiên, văn phòng người phát ngôn quân đội Israel đã phủ nhận vụ tấn công trên, trong khi Phó Thủ tướng nước này Silvan Shalom tuyên bố trên đài phát thanh rằng quân đội sẽ sớm đưa ra báo cáo về vụ việc này.

Các tổ chức ủng hộ Palestine và một tổ chức nhân quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã tổ chức chuyến đi bằng đường biển nói trên tới Dải Gaza, bất chấp sự đe dọa của Israel. Đoàn tàu xuất phát từ hải phận quốc tế ngoài khơi bờ biển đảo Síp vào khoảng 13 giờ (giờ địa phương) ngày 30/5 và theo kế hoạch sẽ hoàn tất hải trình gần 400km vào trưa 31/5.

Trước đó, giới chức quân đội Israel tuyên bố sẽ chặn không cho đoàn tàu tới Gaza, cảnh báo các nhà hoạt động sẽ bị bắt giữ hoặc bị trục xuất đồng thời số hàng viện trợ sẽ được bốc dỡ tại một cảng ở Israel, rồi từ đó sẽ được chuyển tới Gaza qua các tổ chức quốc tế.

Liên hợp quốc và các nước phương Tây đã nhiều lần yêu cầu Israel nới lỏng phong tỏa Dải Gaza nhằm ngăn chặn nguy cơ khủng hoảng nhân đạo tại vùng lãnh thổ này.

Hiện phần lớn trong số 1,5 triệu người Palestine sinh sống tại Dải Gaza phụ thuộc chủ yếu vào hàng viện trợ.

Đây là lần thứ 9 các nhà hoạt động ủng hộ Palestine thực hiện chuyến đi tới Dải Gaza kể từ tháng 8/2008./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục