Hai quan Trung Quoc tap tran pho dien suc manh truoc Trieu Tien va My hinh anh 1Tên lửa phòng không được phóng từ tàu khu trục Changzhou trong cuộc tập trận trên biển Hoa Đông ngày 27/8. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo South China Morning Post, hôm 7/12, hơn 40 tàu chiến của Hải quân Trung Quốc đã tham gia một cuộc tập trận lớn ở Biển Hoa Đông, chỉ vài ngày sau khi có thông tin không quân nước này đã tiến hành cuộc tập trận quan trọng tương tự, trong bối cảnh căng thẳng vẫn ở mức cao liên quan đến cuộc khủng hoảng Triều Tiên.

Một bản tin được đăng tải trên trang web của Hải quân Trung Quốc cho biết các tàu của Hạm đội Bắc Hải, Đông Hải và Nam Hải, đã chứng minh năng lực chống tên lửa và phản ứng khẩn cấp ngày càng gia tăng dưới “tất cả các điều kiện thời tiết."

[Quân đội Trung Quốc tập trận với các vũ khí hạng nặng tại Djibouti]

Các chuyên gia quân sự cho rằng các cuộc tập trận trên không và trên biển này là bằng chứng cho thấy tất cả các sư đoàn của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đang tăng cường sự sẵn sàng chiến đấu.

Tống Trung Bình, một giảng viên đã nghỉ hưu của Pháo binh 2 - Lực lượng tên lửa chiến lược của PLA, cho rằng cuộc tập trận trên cho thấy Trung Quốc quyết tâm thúc đẩy năng lực chống tên lửa ở cả trên đất liền và trên biển.

Ông Tống Trung Bình nhận định Trung Quốc mong muống thử năng lực phòng thủ tên lửa hải quân trong bối cảnh cuộc khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên đã nêu bật các giới hạn của những hệ thống phòng thủ trên mặt đất của Trung Quốc.

Trong khi đó, chuyên gia quân sự tại Hong Kong Lương Quốc Lĩnh cho rằng các cuộc tập trận hải quân và không quân mới nhất của Trung Quốc đang gửi một tín hiệu rõ ràng tới Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản, các nước đã tiến hành những cuộc tập trận chung trong vài tháng qua.

Ông Lương Quốc Lĩnh nói: “Đây là một thông điệp chính trị rõ ràng mà Bắc Kinh muốn gửi cho Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản, rằng công tác huấn luyện của PLA sẽ tiếp tục chừng nào các cuộc tập trận chung ba bên của những nước này vẫn diễn ra trong khu vực”./.
(Vietnam+)