Tàu chống ngầm cỡ lớn Severomorsk tại căn cứ hải quân ở ngoại ô Saint Petersburg, Nga. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn TASS của Nga ngày 29/8 cho biết một nhóm tàu chiến của Hạm đội phương Bắc, do tàu tuần dương tên lửa "Nguyên soái Ustinov" dẫn đầu, đã tổ chức cuộc tập trận chống phá hoại trong thời gian thả neo tại Địa Trung Hải.

TASS dẫn lời người phát ngôn Hạm đội phương Bắc, Đại tá Vadim Serga cho biết lực lượng phụ trách phòng thủ chống ngầm và chống phá hoại của tàu Nguyên soái Ustinov và tàu chiến chống ngầm khổng lồ Severomorsk đã dùng súng phóng lựu để ngăn chặn một vụ tấn công giả định của một nhóm gồm các lực lượng phá hoại ngầm của đối phương cùng các vũ khí trên tàu chiến và các tàu khác.

[Khoảng 300.000 lính Nga tham gia tập trận lớn nhất trong gần 40 năm]

Lực lượng Hải quân sử dụng súng máy cỡ lớn cũng đẩy lui một vụ tấn công khủng bố giả định sử dụng các tàu cao tốc và tấn công trúng các mục tiêu quy mô nhỏ.

Trong thời gian thả neo, thủy thủ đoàn của các tàu chiến này cũng diễn tập kiểm soát thiệt hại trên tàu, tổ chức hoạt động kiểm tra chống hư hỏng nặng cho tàu, bổ sung nước ngọt và kho nhiên liệu từ tàu chở dầu Dubna.

Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh Nga đang triển khai 13 tàu chiến đến Địa Trung Hải, ngoài khơi Syria, sau khi Mỹ đang tập trung lực lượng quân sự tại Trung Đông mà Nga cáo buộc là nhằm chuẩn bị cho "khả năng tấn công các lực lượng quân sự của chính quyền Syria."

Truyền thông Nga trích dẫn phát biểu của Thiếu tướng Igor Konashenkov cho rằng Mỹ đã triển khai chiến hạm mang tên lửa USS Ross tại Địa Trung Hải từ ngày 25/8, mang theo 28 tên lửa hành trình Tomahawk có khả năng đánh trúng bất kỳ mục tiêu nào tại Syria.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa tấn công quân đội Syria trong bối cảnh chính quyền nước này đang chuẩn bị cho một chiến dịch quân sự lớn nhằm vào tỉnh Idlib, căn cứ địa cuối cùng của nhiều lực lượng đối lập ở Syria./.