Han Quoc: 4 ung vien tong thong tranh luan lan cuoi tren truyen hinh hinh anh 1Từ trái sang phải: Các ứng viên Lee Jae-myung, Yoon Suk-yeol, Sim Sang-jeung, Ahn Cheol-soo. (Nguồn: Yonhap)

Bốn ứng cử viên chính tranh cử tổng thống ở Hàn Quốc sẽ thực hiện cuộc tranh luận trực tiếp cuối cùng trên truyền hình vào tối 2/3.

Cuộc tranh luận cuối cùng do Ủy ban bầu cử quốc gia chủ trì có ý nghĩa rất quan trọng do đến thời điểm hiện tại, tức 7 ngày trước ngày bầu cử, tỷ lệ ủng hộ đối với 2 ứng cử viên dẫn đầu vẫn chỉ chênh lệch nhau trong vòng sai số.

Cuộc tranh luận trên truyền hình sẽ kéo dài trong 2 giờ với chủ đề "lĩnh vực xã hội." Với chủ đề này, dự kiến các vấn đề về chính sách phúc lợi, biện pháp hỗ trợ tài chính và đề án về bình đẳng giới, các vấn đề liên quan đến khủng hoảng dân số sẽ được các ứng cử viên trình bày để lôi kéo sự ủng hộ của nhóm cử tri chưa quyết định bỏ phiếu cho ai.

Do tính quan trọng của cuộc tranh luận cuối cùng, tất cả 4 ứng cử viên Lee Jae-myung của đảng Dân chủ cầm quyền, Yoon Suk-yeol của đảng Quyền lực Nhân dân đối lập chính, Ahn Cheol-soo của đảng Nhân dân trung dung và Sim Sang-jeung của đảng Công lý tiến bộ đều đã hủy lịch trình vận động trong ngày để tập trung cho cuộc tranh luận trên truyền hình tối 2/3.

Cuộc tranh luận này sẽ là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên của hai ứng cử viên Yoon Suk-yeol và Ahn Cheol-soo sau khi đàm phán thành lập liên minh tranh cử của phe đối lập thất bại. Hiện cả hai ông đều phải chịu chỉ trích và áp lực từ dư luận đối với tiến trình thống nhất ứng cử viên nhằm đảm bảo chiến thắng chắc chắn trước ứng cử viên của đảng cầm quyền.

[Các ứng cử viên Tổng thống Hàn Quốc tranh luận về chủ đề chính trị]

Theo kết quả thăm dò dư luận công bố sáng 2/3 do Realmeter tiến hành trong ngày 28/2 và 1/3, ứng cử viên Yoon Suk-yeol đang dẫn trước đối thủ chính Lee Jae-myung 3,2%. Theo đó, ông Yoon giành được 46,3% ủng hộ, trong khi ứng cử viên Lee Jae-myung được 43,1% ủng hộ. Đứng vị trí thứ 3 là ông Ahn Cheol-soo với 6,7%, tiếp theo là ứng cử viên Sim Sang-jeung với 1,9%.

Cuộc khảo sát được tiến hành với 1.007 người, trong đó 88,7% được hỏi cho biết sẽ giữ nguyên lựa chọn ứng cử viên mà họ ủng hộ, trong khi 9,6% nói rằng họ có thể thay đổi quyết định. Khi được hỏi ứng cử viên nào có khả năng thắng cử, 50,3% chọn ứng cử viên Yoon, trong khi 44,6% chọn ông Lee.

Kết quả một cuộc thăm dò khác được Ace Research and Consulting Group thực hiện trong 2 ngày 27 và 28/2 cũng cho thấy ứng cử viên Yoon Suk-yeol đang dẫn trước ứng cử viên Lee Jae-myung với tỷ lệ ủng hộ rất sít sao là 44,6% và 43,7%.

Cuộc khảo sát có mức sai số cộng hoặc trừ 3,1% ở mức độ tin cậy 95%. Ứng cử viên Ahn Cheol-soo được 7,4% ủng hộ và ứng cử viên nữ duy nhất Sim Sang-jeung được 1,9%.

Cuộc khảo sát được tiến hành với 1.004 người trưởng thành, 48,9% người được hỏi chọn ông Yoon là ứng cử viên có nhiều khả năng chiến thắng nhất, trong khi 46,7% chọn ông Lee.

Đây có thể là các cuộc thăm dò cuối cùng được công bố trước cuộc bầu cử, vì theo luật Hàn Quốc, các cuộc thăm dò được tiến hành trong vòng 6 ngày trước ngày bầu cử sẽ không được công bố cho đến khi kết thúc bỏ phiếu./.

Khánh Vân (TTXVN/Vietnam+)