Han Quoc chi 546 trieu USD phat trien he thong tac chien tau khu truc hinh anh 1Một tàu khu trục của Hàn Quốc. (Nguồn: Yonhap News)

Cơ quan Quản lý Chương trình Mua sắm Quốc phòng Hàn Quốc (DAPA) ngày 27/4 cho biết Seoul đã thông qua kế hoạch trị giá 670 tỷ won (546 triệu USD) để phát triển một hệ thống tác chiến được trang bị trên các tàu khu trục thế hệ mới của nước này.

Theo DAPA, trong cuộc họp trực tuyến diễn ra vào sáng cùng ngày, Ủy ban Xúc tiến Dự án Quốc phòng quyết định ký hợp đồng phát triển Tàu khu trục thế hệ mới của Hàn Quốc trong quý 4 năm nay và dự kiến hoàn tất vào năm 2030.

[Nổ lựu đạn trên tàu Hải quân Hàn Quốc, 6 người bị thương]

Hàn Quốc đã thúc đẩy việc tự phát triển các tàu khu trục trọng tải 6.000 tấn được trang bị một hệ thống tác chiến bản địa nhằm tăng cường năng lực cho Hải quân trong việc đảm bảo những lợi ích hàng hải của nước này.

Những tàu chiến như vậy thường được gọi là các tàu khu trục "Aegis mini" vì chúng nhỏ hơn tàu khu trục KDX-III trọng tải 7.600 tấn được trang bị hệ thống tác chiến Aegis tối tân song lớn hơn tàu khu trục KDX-II trọng tải 4.200 tấn.

Cũng trong cuộc họp, ủy ban trên cũng “bật đèn xanh” cho kế hoạch phát triển hệ thống kết nối dữ liệu chiến thuật chung của riêng Hàn Quốc vào năm 2026 nhằm đảm bảo chia sẻ thông tin một cách suôn sẻ giữa các hệ thống vũ khí trên đất liền, trên biển và trên không.

Chính quyền của Tổng thống Moon Jae-in sẽ ký hợp đồng cho dự án trị giá 320 tỷ won này trong quý 3 tới.

Bên cạnh đó, ủy ban cũng nhất trí xem xét kế hoạch nhằm cải thiện hệ thống liên lạc bằng sóng vô tuyến quân sự trước năm 2025.

Chính phủ có kế hoạch ký hợp đồng cho dự án trị giá 1.200 tỷ won này vào quý 3 tới./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)