Han Quoc chi trich Trieu Tien cong kich phat bieu cua Tong thong hinh anh 1Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong bài phát biểu nhân Ngày giải phóng 15/8 thoát khỏi ách cai trị của phátxít Nhật trên Bán đảo Triều Tiên, tại Cheonan, ngày 15/8/2019. (Ảnh: Yonhap/ TTXVN)

Theo đài phát thanh và truyền hình Hàn Quốc, Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 16/8 đã chỉ trích việc Triều Tiên công kích phát biểu của Tổng thống Moon Jae-in trong sự kiện kỷ niệm 74 năm ngày Quốc khánh (15/8) là không phù hợp với tinh thần của Tuyên bố chung PanmunjomTuyên bố Bình Nhưỡng đạt được giữa lãnh đạo hai miền Triều Tiên trước đó. Hơn thế, điều này còn không giúp ích gì cho sự phát triển quan hệ liên Triều.

Lập trường trên được người phát ngôn bộ trên, ông Kim Eun-ha, công bố trong buổi họp báo định kỳ cùng ngày.

Về việc Bình Nhưỡng bày tỏ không muốn đối thoại liên Triều, ông Kim khẳng định Hàn Quốc vẫn giữ lập trường nhất quán về việc tuân thủ tuyệt đối Tuyên bố chung Bình Nhưỡng ngày 19/9 và Tuyên bố chung Panmunjom.

[Triều Tiên tuyên bố 'không bao giờ đối thoại' với Hàn Quốc]

Đồng thời, kêu gọi Bình Nhưỡng ủng hộ tích cực cho những nỗ lực xây dựng hòa bình trên bán đảo Triều Tiên và phát triển quan hệ liên Triều.

Bên cạnh đó, Bộ Thống nhất nhấn mạnh con đường duy nhất để thực thi các Tuyên bố chung giữa lãnh đạo hai miền Triều Tiên là đối thoại và hợp tác song phương.

Tuy nhiên, ông Kim cho biết Bộ Thống nhất vẫn chưa thông báo lập trường trên cho phía Triều Tiên thông qua Văn phòng liên lạc liên Triều ở Gaesung.

Mặt khác, quan chức này nói rằng việc tổ chức chương trình đoàn tụ cho người thân các gia đình bị ly tán do cuộc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) là một vấn đề nhân đạo, cần phải ưu tiên xúc tiến hàng đầu, nên chính phủ Hàn Quốc sẽ nỗ lực hết sức để có được những tiến triển thực tế./.

(Vietnam+)