Han Quoc: Da dua ra de xuat tot nhat voi My ve chi phi quan su hinh anh 1Quân đội Mỹ và Hàn Quốc trong một cuộc tập trận. (Ảnh: Military Times)

Yonhap đưa tin một nguồn tin ngoại giao ngày 6/5 cho biết Hàn Quốc đã đưa ra đề nghị tốt nhất có thể trong các cuộc đàm phán về chia sẻ chi phí quân sự với Mỹ, sau khi một quan chức cấp cao của Mỹ kêu gọi Seoul thể hiện sự linh hoạt.

Một quan chức giấu tên nói với hãng Yonhap rằng: "Tôi không thể đề cập đến con số, nhưng bộ trưởng ngoại giao đã cho biết rằng đề nghị này là tốt nhất có thể."

[Mỹ kỳ vọng Hàn Quốc nhượng bộ nhiều hơn về chi phí quân sự]

Nguồn tin này đề cập đến phát biểu tại Quốc hội của Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha tuần trước rằng mức tăng 13% chi phí đóng góp so với thỏa thuận chia sẻ chi phí quốc phòng với Mỹ hồi năm ngoái, vốn được gọi là Thỏa thuận các biện pháp đặc biệt (SMA) - là mức đề nghị cao nhất mà Seoul có thể đưa ra.

Ngày 5/5, Phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về Hàn Quốc và Nhật Bản, ông Marc Knapper đã nhắc lại lời kêu gọi xử lý linh hoạt của Washington đối với phía Seoul, nhấn mạnh rằng Mỹ đã "rất linh hoạt cho đến thời diểm này"./.

(Vietnam+)