Han Quoc: Dien tap quan su-dan su Ulchi Taegeuk 'mang tinh phong thu' hinh anh 1Các binh sỹ Hàn Quốc tham gia một cuộc tập trận. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo cuộc diễn tập quân sự-dân sự Ulchi Taegeuk đã bắt đầu được tiến hành ngày 27/5, đồng thời nhấn mạnh cuộc diễn tập này "mang tính phòng thủ" và Hàn Quốc thực thi đầy đủ thỏa thuận quân sự liên Triều đạt được năm ngoái.

Theo thông báo, cuộc diễn tập Ulchi Taegeuk kéo dài 4 ngày với sự tham gia của khoảng 480.000 người là dân thường, quan chức chính phủ và thành viên các lực lượng vũ trang trên cả nước.

Cuộc diễn tập nhằm tăng cường khả năng xử lý khủng hoảng của đất nước trong việc đối phó với các mối đe dọa an ninh và an toàn, cũng như đảm bảo tư thế sẵn sàng.

Cuộc diễn tập kiểu mới này bao gồm 2 chương trình hiện hành: diễn tập sở chỉ huy Taegeuk do quân đội Hàn Quốc dẫn đầu và diễn tập Ulchi của chính phủ, một phần của cuộc tập trận chung Người Bảo vệ Tự do Ulchi (UFG) Hàn-Mỹ.

[Hàn Quốc tiếp tục tăng cường năng lực phòng thủ tên lửa]

Tại cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều hồi tháng 9/2018 ở Bình Nhưỡng, hai bên ký Thỏa thuận quân sự toàn diện về một loạt biện pháp, bao gồm chấm dứt tất cả các hành động thù địch giữa hai bên.

Hiện phía Triều Tiên chưa đưa ra bình luận vào về cuộc diễn tập Ulchi Taegeuk nói trên của Hàn Quốc.

Bình Nhưỡng lâu nay chỉ trích các cuộc tập trận chung Hàn-Mỹ là hành động diễn tập xâm lược, trong khi Seoul và Washington khẳng định tính chất phòng thủ của hoạt động này.

Năm ngoái, Hàn Quốc và Mỹ đã đình chỉ cuộc tập trận UFG - vốn được tiến hành thường kỳ trong 43 năm qua - để hỗ trợ các nỗ lực ngoại giao với Triều Tiên.

Cuối tháng Tư vừa qua, Hàn Quốc và Mỹ đã khởi động diễn tập không quân kết hợp, thay vì tiến hành các cuộc tập trận chung quy mô lớn truyền thống.

Cuộc tập trận kéo dài 2 tuần, bắt đầu hôm 22/4, bao gồm hàng chục máy bay chiến đấu của hai nước và của Australia, trong đó có cả các máy bay chiến đấu F-15K, KF-16 và F-16.

Cuộc tập trận này thay thế cuộc tập trận Thần Sấm (Max Thunder) quy mô lớn mà Hàn Quốc và Mỹ tiến hành thường niên từ năm 2009./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)