Hàn Quốc điều tra 5 bác sỹ tham gia đình công, từ chối phục vụ người bệnh

Năm bác sỹ, trong đó 4 người làm việc cho Bệnh viện Đại học Quốc gia Seoul, bị cáo buộc vi phạm đạo luật y tế khi từ chối phục vụ người bệnh trong khi tham gia đình công tập thể.

Nhân viên y tế làm việc tại Bệnh viện Đại học Quốc gia Seoul, Hàn Quốc, ngày 24/6/2024. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)
Nhân viên y tế làm việc tại Bệnh viện Đại học Quốc gia Seoul, Hàn Quốc, ngày 24/6/2024. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap ngày 24/6 đưa tin Cơ quan điều tra quốc gia Hàn Quốc đang tiến hành điều tra 5 bác sỹ, trong đó 4 người làm việc cho Bệnh viện Đại học Quốc gia Seoul, liên quan cáo buộc vi phạm đạo luật y tế của nước này khi tham gia đình công tập thể.

Theo ông Woo Jong-soo, Giám đốc Cơ quan Điều tra quốc gia, cuộc điều tra được thực hiện sau khi nhận được đơn khiếu nại của Bộ Y tế và bệnh nhân, trong đó cáo buộc 5 bác sỹ trên từ chối phục vụ người bệnh trong khi tham gia đình công.

Hôm 17/6, các giáo sư y khoa đồng thời là bác sỹ cấp cao tại Bệnh viện Đại học Quốc gia Seoul và 3 chi nhánh thuộc bệnh viện này đã tham gia đình công vô thời hạn, để phản đối việc Chính phủ Hàn Quốc tăng chỉ tiêu tuyển sinh vào trường y từ năm 2025.

Tuy nhiên, trước sự phản đối của người dân, ngày 21/6, nhóm giáo sư y khoa này đã quyết định chấm dứt đình công, tuyên bố họ không thể khiến bệnh nhân gặp nguy hiểm thêm nữa.

Việc đình công của các giáo sư bác sỹ mặc dù không ảnh hưởng đến hoạt động cấp cứu và điều trị bệnh nhân nặng, nhưng đã gây lo ngại lớn trong xã hội.

Dư luận phản ứng mạnh mẽ hành động của các giáo sư trong bối cảnh cuộc đình công kéo dài nhiều tháng nay của các bác sỹ tập sự bắt đầu từ tháng Hai đã gây ra khoảng trống y tế và sự bất tiện đối với việc khám chữa bệnh của người dân.

Căng thẳng y tế ở Hàn Quốc bắt đầu từ tháng 2/2024 sau khi chính phủ nước này công bố kế hoạch tăng chỉ tiêu tuyển sinh ngành y thêm 2.000 người bắt đầu từ năm học 2025.

Kể từ tháng Hai, hơn 12.000 bác sỹ nội trú và thực tập sinh Hàn Quốc đã không đến bệnh viện để phản đối kế hoạch trên của chính phủ, gây ra cuộc khủng hoảng y tế trầm trọng trong nước.

Bất chấp làn sóng nghỉ việc của các bác sỹ tập sự cũng như sự phản đối của các giáo sư y khoa và nhiều hiệp hội ngành y, Chính phủ Hàn Quốc đã hoàn tất việc tăng chỉ tiêu tuyển sinh trường y, song điều chỉnh mức tăng xuống 1.500 người vào cuối tháng trước trong nỗ lực dung hòa khác biệt.

Đại diện của các bác sỹ và Chính phủ Hàn Quốc dự kiến sẽ ngồi lại đàm phán sớm nhất trong tuần này vì cả hai bên đều muốn có bước đột phá nhằm chấm dứt tình trạng bế tắc kéo dài nhiều tháng về cải cách y tế./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục