Hàn Quốc: Chính phủ và các bác sỹ sẽ sớm đàm phán giải quyết bế tắc y tế

Hai bên sẽ ngồi lại đàm phán sớm nhất trong tuần này vì cả hai bên đều muốn có bước đột phá nhằm chấm dứt tình trạng bế tắc kéo dài nhiều tháng về cải cách y tế của chính phủ nước này.

Bệnh nhân tại một bệnh viện ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 23/6. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)
Bệnh nhân tại một bệnh viện ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 23/6. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Đại diện của các bác sỹ và Chính phủ Hàn Quốc dự kiến sẽ ngồi lại đàm phán sớm nhất trong tuần này vì cả hai bên đều muốn có bước đột phá nhằm chấm dứt tình trạng bế tắc kéo dài nhiều tháng về cải cách y tế của chính phủ nước này.

Động thái này diễn ra khi người đứng đầu theo đường lối cứng rắn của Hiệp hội Y khoa Hàn Quốc (KMA) Lim Hyun-taek có dấu hiệu nhượng bộ, thúc đẩy KMA thành lập một ủy ban để tiến hành các cuộc đàm phán với chính phủ.

Sau cuộc họp đầu tiên ngày 22/6, ủy ban này đã hoan nghênh lập trường của Chính phủ Hàn Quốc đàm phán với các bác sỹ bất kể chương trình nghị sự và hình thức đàm phán như thế nào.

Trong khi đó, tình trạng căng thẳng về cải cách y tế tại Hàn Quốc cũng có dấu hiệu hạ nhiệt sau khi các giáo sư y khoa tại Bệnh viện Đại học Quốc gia Seoul (SNU) và các đơn vị liên kết quyết định chấm dứt cuộc đình công vô thời hạn với lý do họ không thể khiến bệnh nhân gặp nguy hiểm thêm nữa.

Kể từ ngày 20/2, các bác sỹ nội trú và thực tập ở Hàn Quốc đã tiến hành đình công tập thể để phản đối chính sách tăng 2.000 chỉ tiêu tuyển sinh của chính phủ.

Giới chức cho biết đây là cách ứng phó với tình hình dân số già và phân bổ thêm bác sĩ cho vùng nông thôn.

Tuy nhiên, giới y khoa nhận định việc tăng chỉ tiêu tuyển sinh sẽ làm suy yếu chất lượng giáo dục y tế, khiến chi phí y tế của bệnh nhân tăng cao hơn. Họ cho rằng chính phủ trước tiên nên cải thiện chế độ lương thưởng, đãi ngộ cho các bác sỹ, tăng cường bảo vệ về mặt pháp lý trước các vụ kiện về sơ suất y tế./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục