Han Quoc dong tau ngam lop 3.000 tan thu 5 bang cong nghe trong nuoc hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Yonhap News)

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Cơ quan Quản lý chương trình mua sắm quốc phòng Hàn Quốc (DAPA) ngày 30/12 đã tổ chức lễ khởi công đóng chiếc tàu ngầm "Jangbogo-III Batch-II" trọng tải 3.600 tấn thứ hai tại một nhà máy đóng tàu của Công ty đóng tàu và hải dương Daewoo (Daewoo Shipbuilding and Marine Engineering Co.) trên đảo Geoje thuộc tỉnh Nam Gyeongsang.

"Jangbogo-III" là một dự án phát triển tàu ngầm thế hệ mới trọng tải trên 3.000 tấn sử dụng công nghệ nội địa, bao gồm các lớp Batch I, II và III - với các tính năng tăng dần cấp độ.

[Hàn Quốc phóng thử thành công tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm]

Tàu ngầm 3.600 tấn thuộc lớp Batch II có chiều dài 89m, rộng 9,6m, sử dụng động cơ diesel.

Tàu có trọng tải lớn hơn và dài hơn khoảng 5,5m so với tàu ngầm Dosan Ahn Chang-ho trọng tải 3.000 tấn thuộc lớp Batch-I đã được bàn giao cho lực lượng Hải quân Hàn Quốc hồi tháng Tám vừa qua.

So với tàu ngầm lớp Batch-I có 6 bệ phóng thẳng đứng dùng cho tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM), thì tàu ngầm lớp Batch-II có thể lắp tối đa 10 bệ phóng.

Ngoài ra, đây cũng là chiếc tàu ngầm thứ hai trên thế giới trong số các tàu trọng tải 3.000 tấn được lắp pin lithium nên có thể tác chiến dưới nước một cách bí mật và thời gian lâu hơn.

Theo dự kiến, chiếc tàu ngầm này sẽ được hạ thủy vào năm 2026, vận hành thử nghiệm để bàn giao cho lực lượng hải quân vào năm 2028.

DAPA cho biết tỷ lệ nội địa hóa công nghệ tàu ngầm đạt 80% được kỳ vọng sẽ tạo ra nhiều việc làm đồng thời góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh xuất khẩu tàu ngầm của Hàn Quốc.

Khi dự án trên hoàn thành, Hàn Quốc sẽ có tổng cộng 5 tàu ngầm trọng tải 3.000 tấn.

Trước đó, vào tháng Chín vừa qua, nước này đã hạ thủy chiếc tàu ngầm thứ 3 và cũng là chiếc cuối cùng trong số 3 chiếc tàu ngầm lớp Changbogo-III Batch-I./.

Anh Nguyên (TTXVN/Vietnam+)