Ngày 2/12, Hàn Quốc xác nhận thêm ổ dịch cúm gia cầm chủng H5N8 độc lực cao tại một trang trại chăn nuôi gia cầm. Điều này làm dấy lên lo ngại về khả năng lây lan dịch bệnh trên cả nước.

Bộ Nông nghiệp, Lương thực và Nông thôn Hàn Quốc cho biết ổ dịch này là trang trại trứng tại Sangju, cách thủ đô Seoul 270km về phía Đông Nam.

Hiện, chính quyền địa phương đã tiêu hủy 188.000 con gà và 120.000 con chim cút của trang trại này.

Bên cạnh đó, lực lượng chức năng Hàn Quốc cũng có kế hoạch tiêu hủy thêm 251.000 con gà trong bán kính 3km kể từ trang trại trên, cũng như tiến hành xét nghiệm tất cả các trang trại trong bán kính 10km và ban hành lệnh cấm di chuyển trong 30 ngày tại các khu vực này.

Trước đó, ngày 28/11, Hàn Quốc đã xác nhận ổ dịch cúm gia cầm H5N8 độc lực cao tại trang trại vịt ở Jeongeup thuộc tỉnh Jeolla.

Đây là ổ dịch đầu tiên được ghi nhận tại một trang trại gia cầm của Hàn Quốc kể từ tháng 3/2018.

Sau khi phát hiện ổ dịch trên, nước này đã tiến hành tiêu hủy khoảng 400.000 con gia cầm.

Bộ Nông nghiệp, Lương thực và Nông thôn Hàn Quốc hiện đang xác minh liệu 2 ổ dịch này có liên quan quan đến nhau hay không.

[Nhật Bản phát hiện thêm ổ dịch cúm gia cầm có khả năng lây nhiễm cao]

Thứ trưởng Nông nghiệp Hàn Quốc Lee Jae-ouk cho rằng các trang trại gia cầm trên cả nước đều rất dễ nhiễm cúm gia cầm.

Theo ông, hiện nhiều nước châu Âu và Nhật Bản đã ghi nhận nhiều ổ cúm gia cầm. Khi số lượng chim di cư tăng lên cho đến hết tháng Một, các ổ dịch mới đều có thể xuất hiện.

Hiện, Hàn Quốc đã áp dụng lệnh cấm vận chuyển và đi lại đối với các trang trại chăn nuôi gia cầm tại tỉnh Bắc Gyeongsang và tỉnh Chungcheong cho đến hết ngày 3/12.

Cũng trong ngày 2/12, Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc cho biết đã xác nhận thêm 2 con gia cầm nhiễm cúm H5N8 độc lực cao tại Anseong, cách Seoul 77km về phía Nam và tại Jeongeup thuộc tỉnh Bắc Jeolla.

Cúm gia cầm chủng H5N8 độc lực cao là dịch bệnh rất dễ lây lan, có thể khiến gia cầm nhiễm bệnh và chết. Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc cảnh báo nước này đang trong tình trạng nguy cấp trước tình hình dịch bệnh hiện nay./.

 
An Nguyễn (TTXVN/Vietnam+)