Han Quoc hoi thuc Trieu Tien hop tac chong dich benh COVID-19 hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Bình Nhưỡng, Triều Tiên ngày 1/4/2020. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 7/5, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Kim Yeon-chul cho rằng hai miền Triều Tiên cần thiết lập hệ thống phòng dịch chung để đối phó với các loại bệnh truyền nhiễm, trong đó có đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Bộ trưởng Kim Yeon-chul nhấn mạnh rằng đây chỉ là một trong số rất nhiều hình thức hợp tác thực tế mà Chính phủ Hàn Quốc đang cân nhắc để thúc đẩy sự giao lưu hợp tác giữa hai miền Triều Tiên trong những lĩnh vực không chịu sự ràng buộc của các lệnh trừng phạt quốc tế.

Theo ông, trong hơn 100 ngày qua, đại dịch COVID-19 đã không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống, mà cả mối quan hệ giữa hai miền Triều Tiên theo nhiều cách khác nhau.

Sự lây lan của các loại bệnh truyền nhiễm và các thảm họa thiên nhiên khác nên được coi là các mối đe dọa an ninh phi truyền thống và nhiệm vụ của Bộ Thống nhất là phải tìm ra giải pháp để đối phó với các mối đe dọa đó.

Bộ trưởng Kim Yeon-chul nhấn mạnh điều quan trọng nhất hiện nay là phải thiết lập một hệ thống phòng dịch chung với Triều Tiên nhằm đối phó hiệu quả với các loại bệnh truyền nhiễm.

[Báo Triều Tiên kêu gọi cảnh giác cao độ chống dịch COVID-19]

Ông bày tỏ hy vọng rằng thông qua hệ thống phòng dịch chung này, hai miền Triều Tiên có thể chia sẻ những thông tin liên quan đến bệnh truyền nhiễm, cũng như các biện pháp cách ly và ngăn chặn một cách hiệu quả và kịp thời.

Tính đến thời điểm hiện tại, Hàn Quốc ghi nhận tổng số 10.810 ca mắc COVID-19 và 256 ca tử vong. Tuy nhiên, tốc độ lây nhiễm của dịch COVID-19 đã được Hàn Quốc kiểm soát trong vài tuần trở lại đây khi số ca nhiễm mới giảm mạnh còn ở dưới mức 10 ca/ngày.

Trong khi đó, mặc dù Triều Tiên khẳng định chưa phát hiện ca nhiễm nào, song nước này đã thực hiện hàng loạt biện pháp đối phó mạnh mẽ như đóng cửa biên giới và tăng cường các tiêu chí kiểm dịch.

Chính phủ Hàn Quốc đã chủ động tìm ra cách thức để làm tan băng trong mối quan hệ liên Triều bằng cách cùng nỗ lực chống lại các bệnh truyền nhiễm.

Tuy nhiên, Bình Nhưỡng vẫn chưa có bất kỳ phản hồi nào với các đề xuất hợp tác xuyên biên giới của Seoul kể từ sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai ở Hà Nội vào tháng 2/2019./. 

(TTXVN/Vietnam+)