Han Quoc: Hon 4.000 nha hang o thu do Seoul phai dong cua do COVID-19 hinh anh 1Một nhà hàng tại Seoul vắng vẻ khi dịch bệnh bùng phát. (Nguồn: Yonhap)

Kết quả phân tích dữ liệu về hiện trạng các cơ sở kinh doanh của thủ đô Seoul công bố mới đây cho thấy trong giai đoạn 6 tháng đầu năm 2020 có 4.219 cơ sở đã bị đóng cửa ở các quận trung tâm như Gangnam, Jongno và Jung.

So với 3.522 cơ sở phải đóng cửa trong giai đoạn cùng kỳ năm 2019, con số này đã tăng 19,8%.

Nguyên nhân chủ yếu của hiện tượng này vẫn là do tác động ảnh hưởng trực tiếp của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

[Dịch COVID-19: Hàn Quốc ghi nhận số ca nhiễm mới tiếp tục tăng trở lại]

Ở Hàn Quốc, ngành công nghiệp vệ sinh thực phẩm bao gồm nhà hàng, quán rượu, quán càphê và cửa hàng tiện lợi, vốn thường có ít rào cản về các thủ tục gia nhập nên thu hút được nhiều cá nhân tự đầu tư.

Tuy nhiên, phần nhiều do đại dịch COVID-19 kéo dài mà chủ các cơ sở này đã quyết định không tiếp tục kinh doanh hoặc chấm dứt hợp đồng thuê mặt bằng.

Xét theo khu vực, riêng quận Gangnam (quận sôi động nhất nhì Seoul) đã có đến 2.757 cơ sở kinh doanh đã bị đóng cửa, tăng 29,9% so với 2.123 cơ sở phải đóng cửa của năm 2019.

Điều này được lý giải rằng do chính phủ đã phân loại các cơ sở kinh doanh (như Hunting Pocha, quán rượu, quán karaoke) thuộc diện "có nguy cơ cao" trong việc lây nhiễm virus SARS-CoV-2 gây dịch bệnh COVID-19 và bắt buộc phải thực hiện các quy quy tắc phòng dịch chặt chẽ, dẫn đến quá trình kinh doanh càng gặp nhiều khó khăn hơn.

Theo Hội đồng Thẩm định Hàn Quốc, tỷ lệ trống trong các khu phố dịch vụ quy mô vừa và lớn ở quận Gangnam trong quý 1/2020 là 9,93%, cao nhất kể từ khi cuộc khảo sát được bắt đầu tiến hành lần đầu tiên vào năm 2013.

Trước đây, khi một nhà hàng đóng cửa thì ngay lập tức sẽ có nhà hàng mới khai trương. Tuy nhiên, bối cảnh hiện nay không còn thuận lợi như trước đây, thậm chí trong trung tâm thương mại cũng có nhiều gian hàng bị bỏ trống.

Tại quận Jongno (ở trung tâm thủ đô Seoul), chỉ tính riêng trong 6 tháng đầu năm nay, cũng đã có tổng cộng 584 cơ sở kinh doanh buộc phải đóng cửa, tăng 27,2% so với cùng thời điểm của năm 2019 với 459 cơ sở.

Ngược lại, cùng ở khu vực trung tâm thành phố song số lượng nhà hàng và quán bar phải đóng cửa ở quận Jung lại giảm 6,6% với 878 cơ sở.

Tuy nhiên, tại khu phố thương mại và du lịch Myeongdong có giá thuê mặt bằng khá đắt đỏ và nhiều chủ doanh nghiệp là người Trung Quốc cũng chỉ có 134 cơ sở phải đóng cửa, tăng 20,7% so với cùng thời điểm của năm 2019 với 111 cơ sở./.

Anh Nguyên (TTXVN/Vietnam+)