Các nạn nhân bị bắt làm "phụ nữ mua vui" theo dõi báo cáo về thỏa thuận Hàn Quốc-Nhật Bản tại Gwangju, phía đông Seoul, ngày 27/12/2017. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Ngày 10/1, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in kêu gọi Nhật Bản chấp nhận thực tế lịch sử và đưa ra lời xin lỗi chân thành với những phụ nữ bị ép làm nô lệ tình dục cho các binh sỹ Nhật Bản trong Thế chiến thứ hai.

Ông cho rằng đây là một phần của các nỗ lực nhằm giải quyết cuộc tranh cãi lâu nay về vấn đề trên giữa hai nước láng giềng.

[Các đảng phái tại Hàn Quốc phản ứng về vấn đề phụ nữ mua vui]

Trong cuộc họp báo Năm mới được phát sóng truyền hình, Tổng thống Moon cũng tái khẳng định rằng thỏa thuận gây tranh cãi mà Hàn Quốc ký kết vào cuối năm 2015 với Nhật Bản nhằm giải quyết dứt điểm vấn đề trên đã không xét đến ý kiến của các nạn nhân.

Hôm 9/1, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha thông báo, thỏa thuận đạt được giữa chính phủ hai nước Hàn Quốc và Nhật Bản tháng 12/2015 về vấn đề "phụ nữ mua vui" không giải quyết được vấn đề, song Seoul sẽ không tìm cách đàm phán lại thỏa thuận gây tranh cãi vốn gây căng thẳng ngoại giao giữa hai nước trong một thời gian dài này./.