Han Quoc keu goi thuc day tien trinh dam phan hat nhan voi Trieu Tien hinh anh 1Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Yonhap đưa tin ngày 26/12, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã kêu gọi cộng đồng quốc tế triển khai những hành động có đi có lại nhằm duy trì động lực đàm phán với Triều Tiên và tạo điều kiện thuận lợi cho tiến trình hòa bình.

Trong bài viết gửi Project Syndicate, tổ chức toàn cầu chuyên đăng tải những bài bình luận của các nhân vật nổi tiếng, ông Moon Jae-in cho rằng: “Cần phải có thêm hành động để giành được hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Các vấn đề hạt nhân và tên lửa Triều Tiên phải được giải quyết, và Triều Tiên vẫn thận trọng trong việc tham gia một cách toàn diện."

[Triều Tiên: Các vụ thử vũ khí nhằm cải thiện khả năng phòng vệ]

Tổng thống Hàn Quốc nhấn mạnh: “Nếu Triều Tiên tiếp tục thực hiện phi hạt nhân hóa một cách chân thành, cộng đồng quốc tế cũng nên cho thấy những nỗ lực tương ứng… Sự tin tưởng lẫn nhau giữa các nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên vẫn còn nguyên vẹn, và cam kết đối thoại của họ vẫn không thay đổi. Đã đến lúc triển khai các hành động để hưởng ứng các hành động, và cộng đồng quốc tế cần chung sức trong nỗ lực này."

Ông Moon Jae-in khẳng định: “Các cuộc đàm phán cấp chuyên viên và hội nghị thượng đỉnh thứ ba giữa Triều Tiên và Mỹ sẽ là thời cơ then chốt nhất trong toàn bộ quá trình đạt được sự phi hạt nhân hóa và thiết lập nền hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Sự hỗ trợ từ cộng đồng quốc tế và những hành động chung giờ đây cần nhiều hơn bao giờ hết… Tôi tin chắc rằng nếu đối thoại và những hành động tương ứng tiếp tục được thực hiện, chúng ta sẽ cần nhau hơn và hòa bình cuối cùng sẽ đến”./.

(Vietnam+)