Theo Yonhap, hợp tác y tế là một trọng tâm trong dự thảo chính sách hằng năm của Bộ Thống nhất Hàn Quốc trình Văn phòng Tổng thống Moon Jae-in.

Dự thảo nêu rõ Bộ Thống nhất Hàn Quốc sẽ tăng cường và thúc đẩy hợp tác hai miền trong các lĩnh vực như y tế, thảm họa tự nhiên, các vấn đề về rừng và môi trường.

Bên cạnh đó, bộ cũng sẽ đẩy mạnh hợp tác liên Triều thông qua hợp tác với các chính quyền địa phương và các tổ chức phi chính phủ trong và ngoài nước nhằm ngăn ngừa các bệnh dịch, trong đó có tả lợn châu Phi, cúm gia cầm.

[Hàn Quốc xúc tiến hợp tác với Triều Tiên đối phó với dịch COVID-19]

Trước đó, ngày 1/3, Tổng thống Moon Jae-in đã đề xuất hợp tác y tế với Triều Tiên, cho rằng người dân hai miền sẽ an toàn hơn khi Seoul và Bình Nhưỡng cùng hợp tác đối phó với các bệnh truyền nhiễm và thảm họa tại các khu vực biên giới, cũng như biến đổi khí hậu.

Cùng ngày, tờ Rodong Sinmun của Triều Tiên cũng kêu gọi người dân tăng cường đối phó với bệnh tả lợn và các bệnh dịch khác ở động vật.

Báo trên nêu rõ việc bùng phát cúm gia cầm hay tả lợn trên phạm vi toàn cầu cũng như thiệt hại ngày càng tăng do các bệnh này gây ra cho thấy tầm quan trọng của việc kiểm soát dịch bệnh ở động vật.

Liên quan dịch COVID-19, tuần trước, giới chức Triều Tiên đã họp thảo luận các biện pháp phòng ngừa dịch.

Hiện, Triều Tiên chưa thông báo trường hợp nào nhiễm COVID-19./.

 
Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)