Han Quoc xuc tien hop tac voi Trieu Tien doi pho voi dich COVID-19 hinh anh 1Phun thuốc khử trùng tại một khu chợ ở Gwangju, Hàn Quốc, ngày 1/3/2020, nhằm ngăn chặn sự lây lan của COVID-19. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hàn Quốc sẵn sàng cho việc mở rộng hợp tác với Triều Tiên trong cuộc chiến chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra.

Tuyên bố trên được Bộ Thống nhất Hàn Quốc đưa ra ngày 2/3, một ngày sau khi Tổng thống nước này Moon Jae-in nhấn mạnh mạnh hai miền Triều Tiên cần hợp tác trong lĩnh vực chăm sóc y tế trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang lây lan nhanh chóng trên toàn cầu.

Phát biểu họp báo, người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Yoh Sang-key cho biết Chính phủ Hàn Quốc sẽ xúc tiếp hợp tác liên Triều trong lĩnh vực y tế, ngăn chặn dịch bệnh, thảm họa thiên tai, biến đổi khí hậu và các lĩnh vực khác khi các điều kiện chín muồi.

Theo quan chức này, Tổng thống Moon Jae-in đã nhấn mạnh sự cần thiết phải hợp tác với Triều Tiên và các nước láng giềng như Trung Quốc, Nhật Bản và các quốc gia Đông Nam Á để cùng ứng phó với các mối đe dọa an ninh phi truyền thống như COVID-19.

Tuy nhiên, ông cho biết hiện chưa nhận được đề nghị hỗ trợ nào từ phía Triều Tiên và hai bên vẫn chưa tiến hành thảo luận về vấn đề trên.

Trước đó cùng ngày, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Kim Yeon-chul đã kêu gọi thúc đẩy hợp tác liên Triều và mở rộng đối thoại.

Ông cũng nhấn mạnh các dự án hợp tác liên Triều mà bộ trên đang thúc đẩy như cho phép các chuyến thăm cá nhân tới Triều Tiên và tái kết nối các tuyến đường sắt xuyên biên giới là "khả thi và mang lại lợi ích cho cả hai bên trong tình hình hiện nay."

Ngày 1/3, phát biểu tại lễ kỷ niệm 101 năm Phong trào kháng Nhật giành độc lập (1/3/1919) tại Seoul, Tổng thống Moon Jae-in đã đề xuất hợp tác y tế với Triều Tiên và nêu rõ dịch COVID-19 lây lan trên phạm vi toàn cầu một lần nữa cho thấy sự cần thiết của hợp tác xuyên quốc gia trong phòng chống bệnh truyền nhiễm.

[Hàn Quốc chuẩn bị bổ sung ngân sách 5 tỷ USD để đối phó với COVID-19]

Ông nhấn mạnh hai miền Triều Tiên cần hợp tác đối phó với các dịch bệnh truyền nhiễm ở người và gia súc, chung tay khắc phục thiên tai, sự cố ở khu vực biên giới và biến đổi khí hậu.

Ngoài ra, Hàn Quốc phải đẩy mạnh hợp tác với các quốc gia láng giềng như Trung Quốc và Nhật Bản thì mới có thể đối phó với những mối đe dọa an ninh phi truyền thống.

Cho tới nay, Triều Tiên chưa ghi nhận trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 - vốn bùng phát từ thành phố Vũ Hán ở tỉnh Hồ Bắc của nước láng giềng Trung Quốc và lây lan sang nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là ở Hàn Quốc.

Triều Tiên đã cấm khách du lịch, dừng các chuyến tàu và các chuyến bay quốc tế, đồng thời cách ly hàng trăm người nước ngoài để đề phòng dịch bệnh.

Theo Reuters/AFP, Bộ trưởng Giáo dục Hàn Quốc Yoo Eun-hae ngày 2/3 thông báo nước này sẽ lùi thời điểm bắt đầu học kỳ mới của tất cả các trường xuống 2 tuần, tới ngày 23/3.

Trả lời họp báo, Bộ trưởng Yoo nói: "Hai tuần là cần thiết để dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 thuyên giảm."

Bà cho biết thêm Bộ Giáo dục sẽ cung cấp sách giáo khoa số và các tiết học trên mạng để học sinh không bị cách quãng trong quá trình học tập.

Cũng trong ngày 2/3, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-hwa đã điện đàm với người đồng cấp Canada François-Philippe Champagne, cập nhật tình hình và biện pháp đối phó dịch COVID-19 của Chính phủ Hàn Quốc.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, trong cuộc điện đàm, Ngoại trưởng Kang Kyung-hwa đã kêu gọi Canada tin tưởng năng lực của Chính phủ Hàn Quốc, đồng thời không áp đặt các biện pháp hạn chế quá khắt khe đối với Seoul.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Cananda đã ban hành lệnh cảnh báo du lịch ở mức 2, khuyến cáo công dân chú ý khi du lịch tới Hàn Quốc. Đặc biệt, Canada cũng ban hành lệnh cảnh báo du lịch ở mức 3, khuyến cáo người dân hạn chế du lịch tới thành phố Daegu và huyện Cheongdo, tỉnh Bắc Gyeongsang của Hàn Quốc.

Sáng 1/3, Ngoại trưởng Kang Kyung-hwa cũng đã điện đàm với Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Steven Biegun, người phụ trách đối phó dịch COVID-19 của Bộ Ngoại giao Mỹ, để giải thích tình hình và các biện pháp đối phó dịch bệnh của Seoul.

Bà đặc biệt yêu cầu Washington kiềm chế các biện pháp quá khắc khe không cần thiết, có thể làm hạn chế hoạt động trao đổi song phương. Hai bên đã khẳng định sẽ tiếp tục trao đổi và phối hợp chặt chẽ giữa chính phủ hai nước để đối phó hiệu quả với dịch COVID-19./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)