Hàn Quốc đã quyết định khởi công xây dựng đoạn phía Nam của tuyến đường sắt liên Triều dọc theo bờ biển phía Đông của Bán đảo Triều Tiên.

Truyền thông sở tại ngày 23/4 đưa tin Ủy ban tư vấn trao đổi và hợp tác liên Triều do Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Kim Yeon-chul lãnh đạo, quyết định bắt đầu kết nối lại tuyến đường sắt dài 110,9 km từ thành phố ven biển Gangneung đến thị trấn biên giới Jejin.

[Hàn Quốc chính thức phát hành Sách trắng Thống nhất 2020]

Tuyến đường này sẽ được khởi công nhanh chóng mà không cần nghiên cứu tính khả thi sơ bộ vì đây đã được chỉ định là một dự án hợp tác liên Triều.

Đoạn đường sắt Gangneung-Jejin thuộc tuyến DongHae Bukbu bên phía Hàn Quốc, được xây dựng trong thời kỳ Nhật Bản đô hộ Bán đảo Triều Tiên 1910-1945 song đã bị cắt đứt trong cuộc Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Dự án xây dựng tuyến DongHae Bukbu được tiếp tục kể từ năm 2000, và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cùng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã nhất trí trong hội nghị thượng đỉnh song phương đầu tiên vào ngày 27/4/2018 về việc kết nối lại các tuyến đường sắt và đường bộ liên Triều dọc theo phía Đông và phía Tây của bán đảo./.

(Vietnam+)