Hàn Quốc: Phe đối lập thúc đẩy điều tra độc lập về thảm họa Itaewon

Các bên kêu gọi thành lập một ủy ban đặc biệt gồm 18 thành viên để giám sát cuộc điều tra và xem xét liệu các biện pháp mà các cơ quan chính phủ tiến hành có chuẩn xác và kịp thời hay không.
Hàn Quốc: Phe đối lập thúc đẩy điều tra độc lập về thảm họa Itaewon ảnh 1Lực lượng cứu hộ làm nhiệm vụ tại hiện trường giẫm đạp ở Itaewon, Seoul, Hàn Quốc, ngày 30/10/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)

Đảng Dân chủ (DP) đối lập chính và hai đảng cấp tiến nhỏ ở Hàn Quốc ngày 9/11 đã cùng đệ trình yêu cầu tiến hành một cuộc điều tra độc lập của Quốc hội về thảm kịch Itaewon hôm 29/10.

Đề xuất thành lập ủy ban điều tra của Quốc hội nhận được sự ủng hộ của 181 nghị sỹ.

Theo đề xuất, các bên kêu gọi thành lập một ủy ban đặc biệt gồm 18 thành viên để giám sát cuộc điều tra và xem xét liệu các biện pháp mà các cơ quan chính phủ tiến hành có chuẩn xác và kịp thời hay không.

Ủy ban giám sát cũng xem xét việc liệu có sự giảm nhẹ hay che đậy các hành vi liên quan đến xử lý sự cố giẫm đạp tại Itaewon hay không.

[Vụ giẫm đạp tại Seoul: Cơ quan điều tra khám xét hơn 50 địa điểm]

Theo trình tự, dự kiến sau khi yêu cầu của các nghị sĩ được báo cáo tại phiên họp toàn thể ngày 10/11, Chủ tịch Quốc hội có thể thành lập một ủy ban đặc biệt phụ trách điều tra thông qua thảo luận với lãnh đạo các đảng.

Tiếp đó, Ủy ban đặc biệt phải lên kế hoạch điều tra và báo cáo kế hoạch này tại phiên họp toàn thể của Quốc hội. 

Các nghị sỹ của 3 đảng dự kiến thông qua kế hoạch điều tra trong phiên họp toàn thể ngày 24/11.

Trong khi đó, đảng Quyền lực quốc dân (PPP) cầm quyền tiếp tục phản đối kế hoạch của phe đối lập, cho rằng cuộc điều tra của chính phủ đang tiến hành khẩn trương và đảm bảo minh bạch.

Cuộc điều tra của Quốc hội chỉ nên tiến hành sau khi có những dấu hiệu cho thấy cuộc điều tra hiện nay có sai sót./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục