Han Quoc: So ca mac COVID-19 hang ngay co the som len den 10.000 hinh anh 1Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại Seoul, Hàn Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Các chuyên gia về dịch tễ của Hàn Quốc ngày 10/12 đã đưa ra cảnh báo về sự gia tăng sớm số ca mắc COVID-19 ở nước này ở mức trên 10.000 ca/ngày, đồng thời khuyến cáo chính phủ tái áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội mạnh mẽ để ngăn chặn sự lây lan của biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2.

Số liệu thống kê do Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) công bố cùng ngày cho thấy tại nước này đã có thêm 7.022 ca mắc mới COVID-19, nâng tổng số ca mắc lên 503.606 ca. Đây cũng là ngày thứ ba liên tiếp Hàn Quốc ghi nhận số ca mắc mới trên 7.000 ca.

Trong khi đó, số bệnh nhân mắc COVID-19 thể nặng ở nước này là 852 người và có thêm 53 trường hợp tử vong, nâng tổng số người tử vong lên 4.130 người. Tổng số bệnh nhân nhiễm biến thể Omicron là 63 người, trong đó có 3 trường hợp mới liên quan đến ổ dịch tại một nhà thờ ở thành phố Incheon.

[Hàn Quốc rút ngắn khoảng cách có thể tiêm mũi vaccine tăng cường]

Trước tình hình trên, Chính phủ Hàn Quốc đã thông báo rút ngắn khoảng cách giữa mũi tiêm vaccine ngừa COVID-19 thứ hai và thứ ba cho người trên 18 tuổi xuống còn 3 tháng (Hàn Quốc đang áp dụng khoảng cách giữa mũi tiêm thứ hai và thứ ba đối với người từ 18 đến 59 tuổi là 5 tháng và người trên 60 tuổi là 4 tháng) nhằm tăng tốc độ tiêm chủng bổ sung trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp. Theo đó, những người đủ điều kiện có thể tự đặt lịch tiêm trên trang web của KDCA bắt đầu từ ngày 13/12 tới.

Bên cạnh đó, cơ quan y tế Hàn Quốc cũng đang nỗ lực tăng tỷ lệ tiêm chủng vaccine COVID-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi bằng cách đưa ra khuyến nghị mạnh mẽ (thay cho quan điểm trước đây coi tiêm chủng cho trẻ em là lựa chọn cá nhân).

Theo các chuyên gia về dịch tễ của Hàn Quốc, chiến lược tập trung vào vaccine hiện nay của chính phủ nước này vẫn chưa đủ để giảm thiểu tình trạng lây nhiễm đang gia tăng nhanh chóng.

Một số chuyên gia đưa ra dự báo rằng với tốc độ lây nhiễm như hiện nay, số ca mắc bệnh hàng ngày ở Hàn Quốc sẽ sớm vượt ngưỡng 10.000 ca ngay trong tháng 12 này./.

Anh Nguyên (TTXVN/Vietnam+)