Han Quoc tap tran bao ve quan dao tranh chap voi Nhat Ban hinh anh 1Tàu đổ bộ tấn công Dokdo của Hải quân Hàn Quốc trong một cuộc diễn tập. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hàn Quốc ngày 18/6 thông báo sẽ bắt đầu cuộc tập trận bảo vệ quần đảo Dokdo ngoài khơi bờ biển phía Đông Hàn Quốc mà Nhật Bản cũng nhận chủ quyền và gọi là Takeshima.

Cuộc diễn tập hai ngày này được tiến hành vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo ngừng các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc trong khi tiến hành đàm phán với Triều Tiên.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Choi Hyun-soo cho biết: "Cuộc tập trận bảo vệ quần đảo Dokdo là hoạt động huấn luyện định kỳ được tiến hành nhằm ngăn chặn một cuộc xâm lược của các lực lượng bên ngoài."

Hàn Quốc tiến hành tập trận bảo vệ quần đảo Dokdo lần đầu tiên vào năm 1986 và kể từ năm 2003 tiến hành diễn tập mỗi năm 2 lần.

[Hàn Quốc sẽ tập trận 2 ngày về phương án bảo vệ quần đảo Dokdo]

Trước đó, ngày 17/6, giới chức Hàn Quốc thông báo cuộc tập trận trên biển thường kỳ này sẽ có sự tham gia của các lực lượng hải quân, lính thủy đánh bộ, không quân và lực lượng bảo vệ bờ biển nước này. Theo đó, sáu tàu chiến, trong đó có tàu khu trục 3.200 tấn Yangmanchun, cùng bảy máy bay, bao gồm máy bay chống ngầm P-3C và máy bay tiêm kích F-15K, sẽ được huy động tham gia tập trận.

Trong cuộc tập trận bắt đầu từ ngày 18/6, một đơn vị phản ứng nhanh của Lính thủy đánh bộ Hàn Quốc sẽ diễn tập đổ bộ lên quần đảo Dokdo để chống lại các lực lượng nước ngoài xâm chiếm quần đảo này.

Quần đảo Dokdo/Takeshima là khu vực tranh chấp giữa Hàn Quốc và Nhật Bản kể từ đầu những năm 50 của thế kỷ trước. Tranh chấp chủ quyền đối với nhóm đảo này lâu nay luôn gây căng thẳng giữa hai nước./.

(TTXVN/Vietnam+)