Han Quoc: Thanh lap lien minh dac biet dau tien giua ba dia phuong hinh anh 1(Nguồn: Yonhap)

"Liên minh đặc biệt Busan-Ulsan-Nam Gyeongsang" - mô hình chính quyền địa phương đặc biệt đầu tiên tại Hàn Quốc, đã chính thức ra mắt vào ngày 19/4.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, mục tiêu thành lập đơn vị hành chính mới giống Liên minh châu Âu này là nhằm thúc đẩy sự phát triển cân bằng trong khu vực và tăng cường kết nối kinh tế giữa các địa phương.

Liên minh đặc biệt của 3 chính quyền địa phương hoạt động với sự điều hành của một hội đồng chung bao gồm 27 thành viên. Mỗi đơn vị hành chính cử 9 thành viên và chức chủ tịch hội đồng sẽ do 3 người đứng đầu chính quyền của 3 khu vực hành chính luân phiên đảm nhiệm.

[Hợp nhất hai đảng đối lập tại Hàn Quốc với tên chung PPP]

Cùng ngày, các ban ngành hữu quan như Bộ Hành chính và an toàn, Bộ Địa chính và giao thông đã ký với chính quyền thành phố Busan, Ulsan và tỉnh Nam Gyeongsang "Thỏa thuận phân quyền" trong đó bao gồm kế hoạch thực thi mạng lưới giao thông kết nối các đô thị lớn, xây dựng và vận hành hệ thống xe buýt nhanh nối các địa phương.

Bộ Địa chính và giao thông ủy quyền cho chính quyền địa phương đặc biệt về các trung tâm phân phối hàng hóa kết nối trên hai tỉnh, thành.

Với việc bàn giao các nhiệm vụ nói trên cho chính quyền địa phương đặc biệt, Bộ Hành chính và an toàn kỳ vọng các điều kiện khu vực sẽ được thực thi một cách chính xác, phân quyền cho việc xử lý nghiệp vụ của địa phương sẽ được mở rộng hơn, nâng cao hiệu quả công việc.

Trước đó, các địa phương Busan, Ulsan và Nam Gyeongsang đã thảo luận và lập ra quy định của "Chính quyền địa phương đặc biệt," được Bộ Hành chính và an toàn phê chuẩn vào ngày 18/4, hoàn tất quy trình pháp quy chính thức.

Căn cứ theo Luật Tự trị địa phương sửa đổi toàn diện vào tháng 1 vừa qua,  "Chính quyền địa phương đặc biệt" có thể được thiết lập khi có sự nhất trí của trên hai địa phương nếu nhận thấy có nhu cầu hợp tác xử lý nhiệm vụ chung vì một mục đích nào đó.

"Liên minh đặc biệt Busan-Ulsan-Nam Gyeongsang" sẽ chính thức hoạt động từ tháng 1/2023./.

(TTXVN/Vietnam+)