Han Quoc tiep tuc thuc day doi thoai bat chap vu phong ten lua moi hinh anh 1Người dân theo dõi một vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên được phát qua truyền hình ở nhà ga Seoul, Hàn Quốc, ngày 15/9. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 28/9, Bộ Thống nhất Hàn Quốc khẳng định nước này sẽ tiếp tục nỗ lực ổn định tình hình trên Bán đảo Triều Tiên và thúc đẩy các mối quan hệ liên Triều thông qua đối thoại và hợp tác, bất chấp vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên trước đó cùng ngày.

Theo hãng tin Yonhap, phát biểu với các phóng viên, một quan chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc nêu rõ: "Đối với những hành động như các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên làm leo thang căng thẳng quân sự, chúng tôi sẽ duy trì nỗ lực giải quyết một cách hòa bình và ổn định tình hình bán đảo Triều Tiên."

Quan chức trên nhấn mạnh lập trường của Chính phủ Hàn Quốc là duy trì thúc đẩy hòa bình và các mối quan hệ liên Triều trên Bán đảo Triều Tiên thông qua đối thoại và hợp tác.

[Mỹ lên án và kêu gọi Triều Tiên đối thoại sau vụ phóng tên lửa]

Trong khi đó, các quan chức Chính phủ Nhật Bản cho biết Triều Tiên dường như đã thực hiện một vụ phóng tên lửa đạn đạo ra biển Nhật Bản sáng sớm 28/9.

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, các quan chức Nhật Bản cho biết tên lửa của Triều Tiên không rơi vào vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản, tuy nhiên Thủ tướng Suga Yoshihide chỉ thị các quan chức chính phủ nước này đảm bảo an toàn hàng hải và hàng không, đồng thời chuẩn bị cho các tình huống bất ngờ.

Phát biểu với các phóng viên, Thủ tướng Suga Yoshihide cho biết Nhật Bản đang tăng cường các nỗ lực giám sát và phân tích tình hình.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng đang phân tích thông tin về vụ phóng. Tuy nhiên, lực lượng bảo vệ bờ biển nước này hiện chưa ban bố bất kỳ cảnh báo nào đối với ngư dân./.

Minh Châu-Đào Thanh Tùng (TTXVN/Vietnam+)