Han Quoc to chuc dien dan ve hoa binh tren ban dao Trieu Tien hinh anh 1Các quan chức Hàn Quốc do Thứ trưởng Bộ Thống nhất Chun Hae-sung dẫn đầu trong cuộc gặp các quan chức Triều Tiên tại thị trấn biên giới Kaesong ngày 8/6. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)

Ngày 27/6, tại khách sạn Shilla ở thủ đô Seoul, Bộ Thống nhất Hàn Quốc đã chủ trì, phối hợp với Viện Nghiên cứu Viễn Đông thuộc trường Đại học Kyungnam và trường Đại học Nghiên cứu Triều Tiên tổ chức Diễn đàn Toàn cầu Hàn Quốc 2018 (KGF 2018) với chủ đề "65 năm ký kết Hiệp định Đình chiến, vì Hòa bình và Phồn vinh trên Bán đảo Triều Tiên."

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, phát biểu tại diễn đàn, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-Gyon đã đề cập triển vọng cùng nhiều giải pháp hướng tới xây dựng nền hòa bình dài lâu và phồn vinh trên Bán đảo Triều Tiên.

Nói về khu công nghiệp liên Triều Kaesong, Bộ trưởng Cho cho rằng khu công nghiệp chung này cần được tái khởi động và nếu có khả năng thì cần phải làm việc này sớm.

Ông Cho nhấn mạnh trước mắt nếu có điều kiện thì có thể tiến hành kiểm tra các thiết bị, máy móc tại đây, tuy nhiên cần dựa vào lập trường của cộng đồng quốc tế đối với Triều Tiên.

Theo ông Cho, lập trường cơ bản của cộng đồng quốc tế là các biện pháp trừng phạt Triều Tiên có thể được dỡ bỏ khi nước này phi hạt nhân hóa hoàn toàn và Chính phủ Hàn Quốc cũng có chung quan điểm này.

Ông nhấn mạnh thêm Chính phủ Hàn Quốc một mặt đang phối hợp chặt chẽ với cộng đồng quốc tế nhằm phi hạt nhân hóa Triều Tiên hoàn toàn, mặt khác có kế hoạch chuẩn bị sẵn sàng hợp tác kinh tế với Triều Tiên khi các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ.

Diễn đàn Toàn cầu Hàn Quốc là cơ chế thảo luận quốc tế đa phương với sự tham gia của các chuyên gia, học giả cùng các quan chức chính quyền các nước (cả đương chức và nghỉ hưu), trong đó có Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Đức, Kazakhstan... nhằm tìm kiếm các chính sách đối với Triều Tiên, tăng cường sự ủng hộ và thu hút sự quan tâm của cộng đồng quốc tế đối với hòa bình và phồn vinh trên Bán đảo Triều Tiên.

Đây là lần thứ 9 Diễn đàn Toàn cầu Hàn Quốc được tổ chức kể từ năm 2010./.

(TTXVN/Vietnam+)