Han Quoc uoc tinh cap 3,4 ty USD von ODA trong nam 2022 hinh anh 1Đồng won tại một ngân hàng ở Seoul, Hàn Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) của Hàn Quốc đang gia tăng nhanh chóng và ước tính sẽ vượt 4.000 tỷ won (3,4 tỷ USD) trong năm 2022.

Hàn Quốc đang triển khai nhiều dự án ODA tại các quốc gia đang phát triển, như dự án cải thiện môi trường nông thôn cho các nước nghèo, xây dựng bệnh viện để đẩy lùi dịch bệnh, khôi phục các di sản văn hóa bị hư hại ở các nước.

Quy mô ODA của Hàn Quốc năm 2016 ở ngưỡng 2.500 tỷ won (hơn 2 tỷ USD), đã tăng lên ngưỡng 3.000 tỷ won (2,55 tỷ USD) vào năm 2018, và dự kiến sẽ lần đầu cán mốc 4.000 tỷ won (3,4 tỷ USD) vào năm 2022.

[Hàn Quốc đối mặt với khoản nợ quốc gia cao nhất trong lịch sử vào 2022]

Quy mô viện trợ tăng nhanh giúp thành quả viện trợ cũng tăng theo. Tuy nhiên, cũng có nhiều vấn đề trong quá trình viện trợ.

Có ý kiến chỉ ra rằng không ít trường hợp dự án ODA không đi đúng mục tiêu viện trợ ban đầu. Tiêu biểu là ý kiến trong cộng đồng quốc tế cho rằng các dự án ODA của Hàn Quốc không có mục đích chính là nhân đạo, hay xóa đói giảm nghèo cho các nước kém phát triển mà được sử dụng làm con đường để doanh nghiệp Hàn Quốc xúc tiến ra nước ngoài. Theo đó, dư luận cho rằng Chính phủ nên tập trung vào việc hỗ trợ hiệu quả cho các nước, thay vì chỉ dừng ở việc tăng quy mô ODA./.

Mạnh Hùng (TTXVN/Vietnam+)