Han Quoc va Australia duy tri gian cach xa hoi chong COVID-19 hinh anh 1Công viên tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc, đóng cửa ngày 20/9 trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn số liệu thống kê của Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDA) cho biết tính đến 0 giờ ngày 21/9, Hàn Quốc ghi nhận tổng cộng 23.045 ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, tăng 70 ca so với số liệu một ngày trước, bao gồm 55 ca lây nhiễm trong cộng đồng và 15 ca có yếu tố ngoại nhập.

Đây là ngày thứ hai liên tiếp Hàn Quốc duy trì số ca nhiễm COVID-19 mới ở mức hai con số, trong đó số ca nhiễm mới ở các địa phương không thuộc Seoul và vùng phụ cận đã giảm xuống dưới mốc 20 ca/ngày kể từ khi đạt con số cao nhất 121 ca theo số liệu công bố ngày 27/8.

Số ca nhiễm mới ở khu vực thủ đô Seoul và vùng phụ cận là 40 ca (chiếm 57,1%). Mặc dù số ca nhiễm mới mỗi ngày đã có xu hướng giảm, song KCDA nhận định vẫn chưa thể nới lỏng công tác phòng dịch vì tỷ lệ ca nhiễm chưa rõ nguồn gốc vẫn tiếp tục gia tăng, trong bối cảnh chỉ còn hơn một tuần nữa là tới kỳ nghỉ Tết Trung thu.

[Hàn Quốc tiếp tục kéo dài giãn cách xã hội mức độ II thêm một tuần]

Theo quy định giãn cách xã hội mức 2, tất cả các cuộc hội họp quy mô hơn 50 người trong phòng kín và hơn 100 người ngoài trời sẽ tiếp tục bị cấm trên toàn quốc.

Các cơ sở nhà nước trong nhà như viện bảo tàng, thư viện sẽ tiếp tục đóng cửa; các trận thi đấu thể thao chuyên nghiệp như bóng chày, bóng đá sẽ diễn ra theo hình thức không khán giả; 11 tụ điểm có nguy cơ lây nhiễm cao như quán rượu vẫn phải tiếp tục tạm ngừng hoạt động.

Tuy nhiên, tùy theo tình hình phòng dịch, cơ quan chức năng Hàn Quốc vẫn cho phép các địa phương điều chỉnh linh hoạt thời điểm và nội dung áp dụng biện pháp giãn cách xã hội mức 2.

Một số chính quyền địa phương như tỉnh Bắc Chungcheong, thành phố Gwangju đã cho phép nới lỏng thời gian hoạt động của các quán rượu, phòng karaoke...

Theo KCDA, mặc dù biện pháp giãn cách xã hội mức 2 sẽ kéo dài tới ngày 27/9, song từ ngày 28/9 tới ngày 11/10 được xem là "thời gian phòng dịch đặc biệt trong kỳ nghỉ lễ Tết Trung thu."

Chính phủ Hàn Quốc ngày 21/9 đã công bố "Đối sách giao thông đặc biệt" cho kỳ nghỉ Tết Trung thu năm nay, trong đó có nội dung cấm các hoạt động ăn uống tại các quán ăn ở trạm dừng chân trên các tuyến đường cao tốc.

Ước tính có khoảng 27,59 triệu người dân sẽ di chuyển trong dịp Tết Trung thu sắp tới, ít hơn 28,5% so với số người di chuyển bình quân mỗi ngày trong kỳ nghỉ Tết Trung thu năm ngoái (4,6 triệu người/ngày).

Các cơ quan chức năng Hàn Quốc nhiều lần khuyến cáo người dân nên nghỉ tại nhà vào kỳ nghỉ Tết Trung thu năm nay, chỉ sử dụng phương tiện cá nhân trong trường hợp cần thiết; yêu cầu người dân sử dụng phương tiện giao thông công cộng phải đeo khẩu trang, hạn chế trò chuyện, tránh di chuyển vào những khung thời gian có nhiều người đi lại.

Các nhà xe, chủ doanh nghiệp vận tải phải tiến hành khử trùng phương tiện thường xuyên, thông khí phương tiện và quản lý chặt danh sách hành khách.

Han Quoc va Australia duy tri gian cach xa hoi chong COVID-19 hinh anh 2 Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân mắc COVID-19 lên xe cứu thương tại bang Victoria, Australia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bang Victoria của Australia ngày 21/9 ghi nhận 11 ca nhiễm mới - mức thấp nhất trong 3 tháng qua.

Dù vậy, chính quyền bang này khẳng định không có kế hoạch nới lỏng các biện pháp hạn chế trước kế hoạch đã đề ra.

Bang Victoria dự kiến sẽ nới lỏng các biện pháp hạn chế từ ngày 28/9 nếu số ca mắc trung bình trong 2 tuần qua dưới con số 50.

Hiện số ca nhiễm trung bình trong 2 tuần qua tại thành phố Melbourne - tâm dịch tại bang Victoria, là 35.

Australia đặt mục tiêu gỡ bỏ hoàn toàn các biện pháp hạn chế tại bang Victoria vào cuối tháng 10 nếu số ca nhiễm mới bình quân trong 2 tuần dưới 5 ca/ngày./.

Anh Nguyên-Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)