Han Quoc va My thao luan ve moi de doa tren khong gian mang hinh anh 1Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Lee Jong-sup và Giám đốc Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ, Tướng Paul Nakasone. (Nguồn: Bộ Quốc phòng Hàn Quốc)

Ngày 18/8, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Lee Jong-sup đã có cuộc gặp với Giám đốc Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA), kiêm chỉ huy Bộ Tư lệnh tác chiến Không gian mạng, Tướng Paul Nakasone, nhằm thảo luận về các mối đe dọa trên không gian mạng, cũng như cách thức tăng cường khả năng phản ứng của hai nước đồng minh. 

Tại cuộc gặp, hai quan chức Mỹ và Hàn Quốc đã nhất trí về tầm quan trọng của việc hợp tác trong lĩnh vực không gian mạng nhằm duy trì thế trận phòng thủ chung mạnh mẽ, qua đó ứng phó hiệu quả với các mối đe dọa an ninh mới nổi.

Hai bên cam kết sẽ tăng cường hợp tác qua nhiều kênh khác nhau để có thể ứng phó hiệu quả với các mối đe dọa trên không gian mạng ngày càng tinh vi.

Để đạt được mục tiêu đó, ông Lee và ông Nakasone thống nhất sẽ củng cố năng lực của mỗi nước thông qua tăng cường trao đổi trong các lĩnh vực hoạt động thông tin, cũng như chính thức hóa các hoạt động an ninh mạng kết hợp.

[Hàn Quốc, Mỹ tổ chức đối thoại quốc phòng thường kỳ về Triều Tiên]

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, hai nước sẽ cùng phát triển các lĩnh vực hợp tác một cách thực chất và cụ thể.

Cũng tại cuộc họp, quan chức hai nước đã ký Bản ghi nhớ (MoU) về mở rộng hợp tác liên quan các chiến dịch trên không gian mạng.

MoU trên được đưa ra sau khi Tổng thống Yoon Suk-yeol và Tổng thống Mỹ Joe Biden hồi tháng 5 đã nhất trí về việc mở rộng hợp tác song phương trên không gian mạng, nhằm giải quyết những thách thức chung trong thế kỷ 21./.

 
Hoàng Châu (TTXVN/Vietnam+)