Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết trong cuộc điện đàm ngày 20/2, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhất trí tăng cường hợp tác giữa hai nước láng giềng trong một cuộc chiến chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, bùng phát tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc từ cuối năm ngoái.

Phát biểu tại cuộc họp báo, người phát ngôn Phủ Tổng thống Kang Min-seok nêu rõ hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí chia sẻ những kinh nghiệm của việc khám và điều trị của hai nước, cũng như tăng cường hợp tác giữa các giới chức y tế liên quan đến các vấn đề cách ly và phong tỏa khu vực dịch.

Ông Tập Cận Bình đã đề xuất chia sẻ những dữ liệu khám và điều trị mà theo ông, Trung Quốc đã tích lũy được thông qua cuộc chiến kéo dài hàng tháng qua chống COVID-19.

Đáp lại, ông Moon Jae-in cho biết Hàn Quốc mong đợi một sự đối phó chung với Trung Quốc.

[Nhật Bản, Hàn Quốc căng thẳng theo dõi diễn biến dịch bệnh COVID-19]

Ngoài ra, trong cuộc điện đàm 32 phút, ông Moon Jae-in bày tỏ sự chia buồn với những bệnh nhân đã tử vong ở Trung Quốc, cũng như hy vọng quốc gia láng giềng này vượt qua được dịch bệnh với sức mạnh đoàn kết từ người dân.

Liên quan đến dịch COVID-19, ngày 20/2, thành phố Daegu, Đông Nam Hàn Quốc được đặt trong tình trạng báo động trong bối cảnh tình hình dịch bệnh COVID-19 tại nước này diễn biến phức tạp khi ghi nhận tới 73 trường hợp nhiễm COVID-19 mới trong 2 ngày 19/2 và 20/2, nâng tổng số ca nhiễm trên toàn quốc lên 104 người.

Han Quoc va Trung Quoc hop tac khong che dich benh COVID-19 hinh anh 1 Nhân viên y tế Hàn Quốc khử trùng một tòa nhà Chính phủ nhằm đề phòng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại Seoul ngày 20/2/2020. (Ảnh: YONHAP/TTXVN)

Ngoài ra, nước này cũng ghi nhận ca tử vong đầu tiên và một trường hợp nhiễm trong quân đội ngày 20/2.

Theo giới chức Hàn Quốc, trước đó, tình tạng nhiễm COVID-19 đã giảm trong vài tuần, song số người nhiễm mới tăng đột biến trong tuần này.

Trong đó số ca nhiễm mới trong hai ngày qua đa số đều ở thành phố Daegu, với 42 trường hợp. Những người này đều có liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến nhà thờ Shincheonji ở trung tâm thành phố Daegu.

Các ca nhiễm mới này được cho có liên quan tới người phụ nữ 61 tuổi đã được xác nhận dương tính với COVID-19 ngày 18/2 vừa qua.

Người phụ nữ này đã dự một số thánh lễ tại nhà thờ trước và sau khi có triệu chứng nhiễm virus.

Ngoài việc kêu gọi 2,5 triệu người dân nên ở trong nhà, không ra ngoài do số ca nhiễm COVID-19 đang gia tăng, Thị trưởng thành phố Daegu, ông Kwon Young-jin cũng đề nghị sự trợ giúp của chính phủ trung ương.

Trong trường hợp phải ra ngoài, ông Kwon Young-jin yêu cầu người nhân đeo khẩu trang. Ông bày tỏ lo ngại tình trạng nhiễm mới gia tăng trong khu vực sẽ khiến hệ thống hạ tầng y tế của thành phố bị quá tải và kêu gọi sự trợ giúp khẩn cấp từ chính phủ trung ương tại Seoul./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)