Ngày 20/2, Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Yasutoshi Nishimura phát biểu sau khi chính phủ công bố báo cáo kinh tế hằng tháng đã cho biết doanh thu của chuỗi cửa hàng Nhật Bản từ khách hàng trong nước và du khách Trung Quốc bắt đầu giảm từ tháng Hai.

Nhật Bản quan ngại sự tác động dịch COVID-19 với kinh tế

Ông Yasutoshi Nishimura nhận định tác động ngày càng lan rộng của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 là điều gây quan ngại nhiều nhất với nền kinh tế nước này, đồng thời cho biết ông đang theo dõi chặt chẽ diễn biến dịch bệnh.

Trong báo cáo, chính phủ vẫn duy trì quan điểm rằng nền kinh tế quốc gia đang phục hồi nhẹ khi thị trường lao động vẫn ổn định nhưng cảnh báo các nguy cơ từ dịch COVID-19 đối với triển vọng kinh tế quốc gia.

[Nhật Bản: 5 quan chức tham gia kiểm dịch tàu Diamond Prince nhiễm bệnh]

Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) gần đây dự báo ngành du lịch của Nhật Bản có thể thiệt hại 1,29 tỷ USD trong khoảng thời gian từ tháng 1-3/2020, do lượng du khách Trung Quốc sụt giảm trước tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Còn theo dự báo của Viện Nghiên cứu Resona, chi tiêu của du khách nước ngoài tại Nhật Bản có thể giảm ít nhất 624,4 tỷ yen (5,68 tỷ USD).

Các khách sạn và hãng bán lẻ như siêu thị và các cửa hàng hóa-mỹ phẩm sẽ là những đối tượng bị thiệt hại nặng nề nhất.

Đối với nền kinh tế Nhật Bản, Viện Nghiên cứu Resona nhận định nếu dịch COVID-19 tiếp tục lây lan cho đến khoảng tháng 4/2020, thiệt hại đối với nền kinh tế lớn thứ ba thế giới sẽ tương đương với mức thiệt hại do đại dịch SARS gây ra trong giai đoạn 2002-2003.

Số khách du lịch nước ngoài tới nước này sẽ tiếp tục giảm cho đến tháng 5/2020, khiến tổng chi tiêu của du khách nước ngoài cho dịch vụ lưu trú giảm tới 171,9 tỷ yen và hàng hóa giảm 238,9 tỷ yen.

Hàn Quốc: duy trì nguy cơ bệnh truyền nhiễm ở mức "cảnh giác"

Cũng liên quan đến dịch bệnh COVID-19, theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 20/2, Thứ trưởng Bộ Y tế và phúc lợi kiêm Phó Chủ tịch Ủy ban khắc phục sự cố trung ương Hàn Quốc Kim Gang-rip cho biết chính phủ nước này vẫn quyết định duy trì cảnh báo nguy cơ bệnh truyền nhiễm ở mức "cảnh giác" với dịch COVID-19.

Trong thời gian tới, Chính phủ Hàn Quốc sẽ đánh giá tổng hợp tình hình dịch bệnh để cân nhắc có nâng lên mức cảnh báo cao nhất là "nghiêm trọng" hay không.

[Trung Quốc khẳng định các nỗ lực kiểm soát dịch đang phát huy hiệu quả]

Thứ trưởng Kim cho biết theo Luật phòng ngừa bệnh truyền nhiễm hiện hành, việc duy trì thang cảnh báo ở mức "cảnh giác" như hiện nay là phù hợp vì dịch bệnh dù đang lây lan ở một số địa phương nhưng chưa lan rộng trên phạm vi toàn quốc.

Dù duy trì mức "cảnh giác," nhưng chính phủ sẵn sàng quyết liệt đối phó với dịch bệnh tương đương mức "nghiêm trọng."

Thang cảnh báo nguy cơ bệnh truyền nhiễm của Hàn Quốc gồm 4 mức là "quan tâm," "chú ý," "cảnh giác" và "nghiêm trọng." Ngày 20/1, sau khi ghi nhận ca nhiễm COVID-19 đầu tiên trong nước, Chính phủ Hàn Quốc đã nâng cảnh báo từ mức "quan tâm" lên "chú ý," sau đó một tuần nâng tiếp lên mức "cảnh giác."

Cùng ngày, nhà sản xuất chip bán dẫn SK Hynix của Hàn Quốc thông báo khoảng 800 công nhân của hãng đang tự cách ly ở nhà và không đi làm để tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Thông báo được đưa ra sau khi một thực tập sinh của SK Hynix được xác nhận có tiếp xúc gần với một bệnh nhân nhiễm nCoV ở thành phố Deagu, miền Đông Nam quốc gia này. SK Hynix, nhà sản xuất chip bán dẫn lớn thứ 2 thế giới chuyên cung cấp chip bán dẫn cho Apple Inc. và Huawei, cho biết động thái này không ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất của hãng tại Incheon.

SK Hynix đã đóng cửa trung tâm đào tạo thực tập và bệnh xá tại Incheon, Đông Nam Seoul.

Tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại Hàn Quốc đang diễn biến phức tạp khi nước này ghi nhận tới 73 trường hợp nhiễm virus nCoV mới trong 2 ngày 19/2 và 20/2, nâng tổng số ca nhiễm trên toàn quốc lên 104 người.

Ngoài ra, nước này cũng ghi nhận ca tử vong đầu tiên và một trường hợp nhiễm trong quân đội trong ngày 20/2./.

 
Lê Ánh-Trần Phương (TTXVN/Vietnam+)