Hàn Quốc xem xét việc gửi viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên

Quan điểm nhất quán của Hàn Quốc là phải cung cấp lương thực và viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên trong trường hợp cần thiết.
Hàn Quốc xem xét việc gửi viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên ảnh 1 Đoàn xe tải của Hàn Quốc vận chuyển gạo viện trợ cho Triều Tiên di chuyển qua khu vực phi quân sự ở Paju, phía Bắc Seoul. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Yonhap, Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 23/3 cho biết nước này đang tiến hành rà soát nội bộ các cách cung cấp lương thực và phân bón nhằm hỗ trợ nhân đạo cho Triều Tiên.

Một quan chức bộ trên tiết lộ cơ quan này đang xem xét và tổng hợp ý kiến chuyên gia đánh giá cả tình hình biên giới Triều Tiên-Trung Quốc, tổng thể quan hệ liên Triều, các điều kiện phù hợp để cung cấp viện trợ, cũng như nhu cầu hỗ trợ nhân đạo của miền Bắc.

Quan điểm nhất quán của Hàn Quốc là phải cung cấp lương thực và viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên trong trường hợp cần thiết.

[LHQ miễn trừ trừng phạt 30 trường hợp hỗ trợ nhân đạo cho Triều Tiên]

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young cũng tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn với Hãng thông tấn Yonhap rằng miền Nam sẵn sàng chi viện cho Triều Tiên một lượng lương thực và phân bón “khá lớn.”

Phát biểu với các nghị sỹ, ông Lee In-young ước tính năm nay Triều Tiên thiếu khoảng 1,2-1,3 triệu tấn lương thực do bão lụt vào mùa Hè năm ngoái.

Tuy nhiên, Triều Tiên đã nhiều lần từ chối sự giúp đỡ của Hàn Quốc trong bối cảnh quan hệ liên Triều nguội lạnh.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cũng kêu gọi các quan chức nước này không nhận viện trợ từ bên ngoài do lo ngại COVID-19./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục