Han Quoc-Nhat Ban dam phan ve su co khoa muc tieu radar tren bien hinh anh 1Tàu khu trục Gwanggaeto the Great (phía trên) của Hàn Quốc thực hiện nhiệm vụ cứu hộ một tàu Triều Tiên trôi dạt trên Biển Nhật Bản, ngày 20/12/2018. (Ảnh: Yonhap/TTXV

Kyodo đưa tin, các quan chức quốc phòng Hàn Quốc và Nhật Bản ngày 14/1 đã bắt đầu đàm phán về sự cố được cho là vụ "khóa" mục tiêu radar liên quan tới một máy bay tuần tra Nhật Bản và một tàu chiến Hàn Quốc, vụ việc đã làm xấu đi mối quan hệ vốn đã căng thẳng giữa hai nước.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết cuộc đàm phán cấp chuyên viên đã bắt đầu tại Singapore trong khi cả hai bên đều cáo buộc bên kia trình bày sai về những gì đã xảy ra ở Biển Nhật Bản hồi tháng trước.

Tokyo cáo buộc một tàu khu trục của Hải quân Hàn Quốc đã khóa mục tiêu một radar điều khiển hỏa lực vào máy bay do thám của Lực lượng phòng vệ trên Biển Nhật Bản vào ngày 20/12.

[Hàn Quốc công bố video vụ chạm trán trên biển với Nhật Bản]

Trong khi đó, Seoul bác bỏ cáo buộc trên và cho rằng tàu khu trục này chỉ đơn thuần sử dụng radar để tìm kiếm một tàu đánh cá Triều Tiên bị trôi dạt, yêu cầu phía Nhật Bản phải xin lỗi vì đã cho máy bay giám sát nói trên bay ở tầm thấp hướng về phía tàu chiến Hàn Quốc khi tàu này đang thực hiện chiến dịch nhân đạo khẩn cấp.

Giới chức quốc phòng hai nước đã tổ chức một cuộc họp báo video vào ngày 27/12 để thảo luận về vấn đề này.

Tokyo và Seoul đều đã công bố đoạn video riêng về vụ việc để chứng minh các tuyên bố của mình./.
(Vietnam+)