Han-Trung noi lai tuan tra chong danh ca bat hop phap o Hoang Hai hinh anh 1Một tàu cá Trung Quốc đánh bắt bất hợp pháp ở vùng biển gần đảo Baengnyeong trên Biển Hoàng Hải, tháng 7/2018. (Nguồn: Yonhap)

Theo Bộ Đại dương và nghề cá Hàn Quốc ngày 20/11, Hàn Quốc và Trung Quốc sẽ nối lại các hoạt động tuần tra chung chống đánh cá bất hợp pháp ở Hoàng Hải, 2 năm sau khi xảy ra vụ va chạm gây thương vong giữa giới chức Hàn Quốc với các ngư dân Trung Quốc.

Theo nội dung đạt được, giới chức ngư chính sẽ tiến hành các hoạt động tuần tra chung tại các vùng biền tạm thời trên Hoàng Hải cho đến ngày 26/11.

Hoạt động tuần tra chung bị đình chỉ sau khi Lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc bắt giữ một tàu Trung Quốc đánh cá bất hợp pháp tại vùng biền của Hàn Quốc gần Incheon hồi tháng 9/2016.

Vụ việc làm 3 ngư dân Trung Quốc không may thiệt mạng do hít phải khói.

[Hàn-Trung nhất trí thiết lập thêm đường dây nóng của không quân]

Với kế hoạch trên, lực lượng bảo vệ bờ biển mỗi nước sẽ giám sát hoạt động của các tàu không được đăng ký, những vi phạm lãnh hải hoặc cản trở nhiệm vụ tại các đặc khu kinh tế.

Bộ Đại dương và nghề cá Hàn Quốc cho biết tính từ đầu năm đã có tổng cộng 204 tàu Trung Quốc bị bắt giữ do đánh cá bất hợp pháp, giảm 12% so với năm 2017./.
Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)