He lo nguyen nhan canh sat ung pho cham vu xa sung truong hoc o Texas hinh anh 1Cảnh sát phong tỏa để điều tra vụ xả súng đẫm máu tại trường tiểu học Robb ở thị trấn Uvalde, bang Texas (Mỹ), ngày 24/5. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cảnh sát chỉ huy ứng phó vụ xả súng đẫm máu xảy ra ở trường tiểu học Robb ở thị trấn Uvalde (thuộc bang Texas, Mỹ) hồi tháng trước được cho đã không được thông báo về những cuộc gọi tuyệt vọng của các em học sinh bị mắc kẹt trong trường, dẫn đến phản ứng chậm trễ trước thảm kịch trên.

Phát biểu họp báo ngày 2/6, Thượng nghị sỹ bang Texas Roland Gutierrez cho biết khi vụ xả súng xảy ra ngày 24/5, một số học sinh đã gọi đường dây 911 đề nghị cảnh sát tới giúp.

Tuy nhiên, cảnh sát trưởng khu học chánh độc lập hợp nhất thành phố Uvalde Pete Arredond đã không được thông báo về những cuộc gọi này khi đưa ra quyết định chờ bên ngoài hành lang thay vì xông vào lớp học sớm hơn để bắt giữ nghi phạm Salvador Ramo.

Theo ông Gutierrez, Ủy ban Liên lạc khẩn cấp bang Texas, một cơ quan giám sát hệ thống 911, cho biết rằng tất cả các cuộc gọi như vậy được thực hiện tại Uvalde chỉ được chuyển đến Sở cảnh sát Uvalde, không phải sở cảnh sát của khu học chánh.

[Vụ xả súng ở Texas: Rà soát phản ứng của lực lượng thực thi pháp luật]

Điều này đồng nghĩa là ông Arredondo, cảnh sát chỉ huy tại hiện trường vào thời điểm xảy ra vụ nổ súng, đã không được thông báo ngay về các cuộc gọi từ học sinh bị tấn công.

Thượng nghị sỹ Gutierrez cho rằng việc các cuộc gọi khẩn cấp đến 911 đã không được kết nối ngay đến cảnh sát chỉ huy có mặt tại hiện trường là "lỗi do con người" và là một phần của "sự cố hệ thống" lớn hơn đang dần được phơi bày.

Ông Gutierrez cũng chỉ trích Thống đốc bang Texas Greg Abbott, một thành viên đảng Cộng hòa, vì đã từ chối kêu gọi cơ quan lập pháp bang nối lại một phiên họp đặc biệt để thảo luận về việc kiểm soát súng đạn.

Thượng nghị sỹ này cho biết ngày càng có một số tín hiệu cho thấy sự sẵn sàng trong việc xem xét các biện pháp nhằm kiểm soát súng đạn, như nâng độ tuổi hợp pháp để mua súng trường từ 18 lên 21.

Các sỹ quan cảnh sát đã đối mặt sự chỉ trích mạnh mẽ của dư luận về sự chậm trễ trong việc vô hiệu hóa nghi phạm Ramo trong vụ xả súng tại trường tiểu học Robb.

Trước đó, Sở An toàn công cộng Texas (DPS) tiết lộ rằng có tới 19 sỹ quan cảnh sát từ các cơ quan thực thi pháp luật địa phương khác nhau đã đứng bên ngoài lớp học nơi các em học sinh bị nghi phạm Ramo đang bắt giữ trong hơn 45 phút trước khi một đội đặc nhiệm do Lực lượng Tuần tra biên giới Mỹ dẫn đầu xông vào và tiêu diệt đối tượng.

Chỉ huy hiện trường lúc đó cho rằng tay súng đã dựng rào chắn bên trong lớp và các em học sinh tạm thời không gặp nguy hiểm. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, có ít nhất 2 nữ sinh lớp 4 đang cố tìm cách gọi đến đường dây 911 để cầu cứu sự viện trợ của cảnh sát.

Đại tá Steven McCraw, giám đốc DPS, thừa nhận quyết định không hành động sớm hơn của ông Arredondo là sai lầm và không có gì để bào chữa.

Vụ xả súng tại trường tiểu học Robb đã khiến ít nhất 21 người thiệt mạng, trong đó có 19 học sinh.

Cơ quan chức năng xác định thủ phạm là Salvador Ramos, 18 tuổi, học sinh hoặc cựu học sinh của trường phổ thông trung học Uvalde.

Đây là vụ xả súng tại một trường tiểu học gây nhiều thương vong nhất tại Mỹ kể từ vụ tấn công tại Connecticut năm 2012, cướp đi sinh mạng của 26 người, trong đó có 20 trẻ em. Vụ việc một lần nữa đã làm nóng lại những tranh luận trong chính trường Mỹ về các biện pháp kiểm soát súng đạn.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cùng với những nghị sĩ Dân chủ kêu gọi quốc hội thông qua những biện pháp hạn chế súng đạn mới như cấm các loại vũ khí tấn công và tiến hành kiểm tra lịch sử của các bên tham gia mua bán vũ khí./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)