Hezbollah cảnh báo Israel không lợi dụng xung đột với Iran để tấn công Liban

Hezbollah khẳng định không can thiệp vào xung đột Iran-Israel, đồng thời cảnh báo Israel không lợi dụng tình hình để tấn công Liban.

Một kho nhiên liệu ở Tehran, Iran trúng không kích của Israel. (Ảnh: AA/TTXVN)
Một kho nhiên liệu ở Tehran, Iran trúng không kích của Israel. (Ảnh: AA/TTXVN)

Phong trào Hezbollah của Liban vừa đưa ra tuyên bố mạnh mẽ, khẳng định lập trường không can thiệp vào cuộc xung đột giữa Iran và Israel, đồng thời cảnh báo về nguy cơ Israel có thể lợi dụng tình hình để mở rộng hành động quân sự sang lãnh thổ Liban.

Ông Mahmoud Kamati, thành viên Hội đồng Chính trị Hezbollah, trong cuộc trả lời phỏng vấn với RIA Novosti, đã bác bỏ những cáo buộc từ phía Israel về việc Hezbollah đang chuẩn bị can thiệp vào xung đột. Ông nhấn mạnh đây chỉ là "cái cớ ngụy tạo" của Israel nhằm biện minh cho các hành động gây hấn đối với Liban.

Theo ông Kamati, Hezbollah đang phối hợp chặt chẽ với chính phủ Liban để ngăn chặn mọi âm mưu gây mất ổn định và phá vỡ đồng thuận nội bộ đất nước. Ông cũng khẳng định Iran có đủ tiềm lực quân sự mạnh mẽ và không cần sự hỗ trợ từ bên ngoài, điều cần thiết hiện nay chỉ là sự ủng hộ về mặt chính trị, dư luận và truyền thông trong khu vực.

Trong diễn biến liên quan, Thủ tướng Đức Friedrich Merz, phát biểu bên lề hội nghị thượng đỉnh G7 tại Canada ngày 17/6, đã bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với chiến dịch quân sự của Israel chống lại Iran. Ông Merz còn đi xa hơn khi nhận định các cuộc tấn công gần đây của Israel đã làm suy yếu đáng kể chế độ Iran, đặc biệt là Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, và có thể dẫn đến sự sụp đổ của giới lãnh đạo nước này.

Về khả năng Mỹ tham gia vào chiến dịch quân sự chống Iran, Thủ tướng Đức cho rằng điều này phụ thuộc vào mức độ sẵn sàng quay trở lại bàn đàm phán của Tehran./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. (Ảnh: TASS/TTXVN)

Nga cực lực lên án Mỹ đe dọa tấn công Iran

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định nước này kiên quyết lên án mọi hành động can thiệp từ bên ngoài mang tính phá hoại nhằm vào các tiến trình chính trị nội bộ của Iran.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh phát biểu họp báo tại Bắc Kinh. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Trung Quốc phản đối can thiệp quân sự vào Iran

Bắc Kinh khẳng định phản đối việc sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nêu khả năng can thiệp quân sự nhằm ủng hộ người biểu tình tại Iran.

Cảng biển của Iran. (Nguồn: tehrantimes)

Iran quyết tâm giải quyết khó khăn kinh tế

Tổng thống Iran cam kết giải quyết các vấn đề kinh tế, kêu gọi kiềm chế và chuẩn bị cho các biện pháp cải cách nhằm ổn định thị trường và đời sống người dân.

Chủ tịch Quốc hội Mohammad Baqer Qalibaf. (Nguồn: BBC)

Iran cảnh báo sẽ đáp trả nếu Mỹ tấn công

Chủ tịch Quốc hội Iran nhấn mạnh: “Chúng ta cần nói rõ: trong trường hợp Iran bị tấn công, Israel, cũng như tất cả các căn cứ và tàu chiến của Mỹ, sẽ là mục tiêu hợp pháp của chúng ta”

Iran cảnh báo bất cứ ai tham gia biểu tình sẽ bị coi là "kẻ thù của Thượng đế". (Ảnh: AFP)

Iran cảnh báo sẽ tử hình những người tham gia biểu tình và bạo loạn

Truyền thông nhà nước Iran đưa tin số nhân viên thực thi pháp luật thiệt mạng trong những vụ tấn công bạo lực của các phần tử gây bạo loạn tại nhiều khu vực khác nhau đã lên đến ít nhất 30 người.

Trong bối cảnh hàng chục nhân viên an ninh thiệt mạng vì biểu tình bạo lực, Tổng chưởng lý Iran tuyên bố những ai tham gia biểu tình bạo loạn là “kẻ thù của Thượng đế” và có thể lĩnh án tử hình.