Hinh anh cua SEA Games 31 dan hien dien o cac dia phuong hinh anh 1Nhà thi đấu thể dục, thể thao tỉnh Ninh Bình. (Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN)

Ngày 24/4, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Nguyễn Danh Hoàng Việt đã dẫn đầu đoàn công tác tới làm việc tại các địa điểm thi đấu Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) ở các tỉnh như: Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh và Ninh Bình.

Không khí chuẩn bị và những hình ảnh của SEA Games 31 đã dần hiện diện tại các địa phương với pano, biển hiệu... được trang trí trên các cung đường chính và ngay tại các địa điểm thi đấu.

Theo đánh giá của Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao Nguyễn Danh Hoàng Việt, công tác chuẩn bị cho SEA Game 31 ở các tỉnh Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh và Ninh Bình nhìn chung đã được đảm bảo, một số công trình vẫn đang tiếp tục được khẩn trương tu sửa, nâng cấp. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên công tác chuẩn bị cũng gặp ít nhiều khó khăn. Các đơn vị vẫn đang tiếp tục đẩy nhanh tiến độ triển khai.

Một số địa điểm đã chuẩn bị tốt như nơi thi đấu môn đua thuyền tại Hải Phòng; nơi tổ chức thi đấu ở Tuần Châu (Quảng Ninh) cũng đã được sớm triển khai thi công mặt sân. Tuy nhiên, việc lắp đặt trang thiết bị cũng cần phải tiếp tục triển khai do điều kiện kinh doanh khách quan.

Là địa phương được chọn để tổ chức môn thi karate, tỉnh Ninh Bình cũng đang gấp rút chuẩn bị những công việc cuối cùng để phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu đề ra đến ngày 5/5 sẽ hoàn mọi công tác chuẩn bị.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình Vũ Hồng Minh cho biết hiện nay, công tác chuẩn bị chuyên môn, cơ sở vật chất đã được địa phương tu sửa, nâng cấp các phòng chức năng, lắp đặt thiết bị để chuẩn bị sẵn sàng tổ chức môn karate.

Đối với các phòng công nghệ thông tin, hiện nay, Sở Thông tin Truyền thông đã khảo sát và lên phương án lắp đặt hệ thống đường truyền và các phòng chuyên môn để phục vụ cho công tác truyền thông của SEA Games 31.

Tuy nhiên, sau khoảng 20 năm được đưa vào hoạt động sự kiện lớn (từ SEA Games 2003) thì hiện nay, một số hạng mục đã xuống cấp và địa phương đã cho sơn sửa lại các phòng chức năng, sửa chữa lại đường điện, nước. Đặc biệt, lực lượng công an tỉnh đã kiểm tra lại các thiết bị để đảm bảo công tác phòng cháy, chữa cháy an toàn.

Môn rowing và canoeing/kayak được tổ chức tại Trung tâm đua thuyền Thủy Nguyên (Hải Phòng). Hiện nay, địa phương này đã tổ chức trang trí những pano, biển hiệu ở những trục đường chính. Các phòng chức năng cũng đã và đang được Ban tổ chức gấp rút thi công đảm bảo tiến độ.

Theo ông Nguyễn Hải Đường, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Liên đoàn Đua thuyền Việt Nam, trong tuần tới, Ban tổ chức sẽ lắp đặt những phòng, lều chức năng còn lại theo kế hoạch. Ban tổ chức Trung ương và địa phương đã, đang và sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ để gấp rút chuẩn bị những khâu cuối cùng trong thời gian sớm nhất.

Sau buổi làm việc, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao Nguyễn Danh Hoàng Việt nhấn mạnh: "Cần tích cực hơn nữa mới đảm bảo được tiến độ đề ra. Trong quá trình triển khai những công việc này, các tiểu ban giữa trung ương và địa phương cần phối hợp nhuần nhuyễn, thông tin liên thông với nhau, cập nhật liên tục tình hình thực tế để công tác chuẩn bị và tổ chức SEA Games 31 được thành công tốt đẹp."

[SEA Games 31: Hà Nội triển khai tuyên truyền, đón khách tham dự]

Cũng trong chiều 24/4, Tổng cục Thể dục và Thể thao đã cử đoàn cán bộ đi kiểm tra các địa điểm tổ chức các môn thi đấu trên địa bàn thành phố Hà Nội. Trong khuôn khổ SEA Games 31, thành phố Hà Nội là địa điểm chính diễn ra hơn 20 môn thi đấu hấp dẫn, nổi bật như điền kinh, bóng đá nam, võ thuật, thể dục dụng cụ, cử tạ, bi sắt...

Đoàn kiểm tra đã đến Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình, nơi diễn ra lễ khai mạc SEA Games 31, 2 trận bóng đá nam và các nội dung thi đấu điền kinh.

Đoàn đã tham quan, kiểm tra khu vực sân thi đấu bóng đá, điền kinh và các phòng chức năng bên trong Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình.

Khu vực phòng họp báo, nơi sẽ diễn ra buổi họp báo sau trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31 được đoàn kiểm tra đặc biệt quan tâm. Các phòng dành cho phóng viên, nhà báo, khu vực dành cho báo chí tác nghiệp trong nhà (khu vực trên tầng 4) và khu vực báo chí ngoài trời (trên tầng 5) đều được Ban tổ chức tính toán để đảm bảo sự thuận tiện, phù hợp với các phóng viên trong nước và quốc tế tác nghiệp đưa tin về SEA Games 31. Các trang thiết bị điện, nước, báo cháy và đặc biệt hệ thống điều hòa và mạng internet đều được tính toán để bố trí hợp lý nhất.

Tiếp đến, đoàn công tác đến kiểm tra Cung Thể thao dưới nước (thuộc Khu liên hợp thể thao quốc gia) nơi diễn ra 3 môn: bơi, nhảy cầu, lặn. Các điểm thuộc Trung tâm huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao Hà Nội là khu vực thi đấu các môn cử tạ, thể hình, bi sắt, đấu kiếm, trong đó Cung điền kinh trong nhà là nơi sẽ diễn ra lễ bế mạc SEA Games 31.

Hinh anh cua SEA Games 31 dan hien dien o cac dia phuong hinh anh 2Đoàn công tác kiểm tra công tác chuẩn bị Cung thể thao dưới nước. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Bà Lê Thị Hoàng Yến, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao cho biết các điểm đến kiểm tra về cơ bản đã hoàn thành khoảng 95% công tác chuẩn bị cho SEA Games 31, trong đó, một số điểm đã gần như hoàn thành đến 99% công tác chuẩn bị. Riêng tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình, vẫn còn nhiều hạng mục đang đẩy nhanh tiến độ để gấp rút hoàn thành.

Trong những ngày tới, đoàn công tác sẽ tiếp tục đi kiểm tra cơ sở vật chất tại các địa điểm diễn ra các môn thi đấu SEA Games 31 tại các quận, huyện trên địa bàn Hà Nội./.

(TTXVN/Vietnam+)