Hỗ trợ phụ nữ Hải Phòng thay đổi cuộc sống, khao khát vươn lên

Hội Liên hiệp Phụ nữ Hải Phòng có nhiều cách làm sáng tạo trong quá trình đồng hành cùng hội viên như các hoạt động khởi nghiệp dành cho phụ nữ, hỗ trợ các nhóm trẻ mầm non, tư thục ở khu công nghiệp.
Hỗ trợ phụ nữ Hải Phòng thay đổi cuộc sống, khao khát vươn lên ảnh 1Lễ trao Giải thưởng Lê Chân lần thứ 12. (Ảnh: Minh Thu/TTXVN)

Với nhiều cách làm sáng tạo như xây dựng Quỹ hỗ trợ phát triển phụ nữ thành phố Hải Phòng, tiếp tục triển khai đề án hỗ trợ các nhóm trẻ độc lập, tư thục trên địa bàn có khu, cụm công nghiệp, triển khai các hoạt động khởi nghiệp dành cho phụ nữ... là những hoạt động nổi bật của Hội Liên hiệp Phụ nữ Hải Phòng trong quá trình hỗ trợ, đồng hành cùng hội viên.

Hỗ trợ phụ nữ thay đổi cuộc sống, khao khát vươn lên

Giống như nhiều phụ nữ được tiếp cận nguồn vốn từ Quỹ hỗ trợ phát triển phụ nữ thành phố Hải Phòng, bà Luyện Thị Hoài, sống tại tổ dân phố Đoạn Xá 4, phường Đông Hải 1, quận Hải An, được vay 20 triệu đồng để mở quán bán hàng ăn sáng. Số tiền tuy không lớn nhưng thực sự là cần thiết cho bà và gia đình.

Nhờ nguồn vốn này, bà Hoài đầu tư mua nguyên vật liệu và các dụng cụ, đồ dùng để phục vụ cho việc bán hàng, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống hàng ngày của gia đình.

Chị Bùi Thị Thoa, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Tiên Thắng, huyện Tiên Lãng cho biết nguồn vốn từ Quỹ hỗ trợ phát triển phụ nữ là nguồn vốn tín chấp, không đòi hỏi các thủ tục quá phức tạp, không yêu cầu tài sản thế chấp, có thể trả từng phần nên nhiều hội viên có hoàn cảnh khó khăn mong muốn tiếp cận, nhất là ở vùng nông thôn như xã Tiên Thắng.

[Chính phủ sẽ xây dựng chính sách để đảm bảo an sinh xã hội cho phụ nữ]

Từ nguồn vốn ban đầu này, các hội viên bắt đầu công việc kinh doanh như mở hàng ăn, phát triển nghề truyền thống của gia đình và có cuộc sống khấm khá hơn.

Quỹ Hỗ trợ phụ nữ phát triển thành phố Hải Phòng chính thức hoạt động từ tháng 5/2017, là nguồn quỹ đầu tiên dành riêng cho phụ nữ, do Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố quản lý.

Sau hơn 4 năm hoạt động, vận hành, Quỹ đã hỗ trợ hơn 4.800 lượt hộ gia đình thuộc 65 xã, phường của 15 quận, huyện được tiếp cận nguồn vốn với số tiền hàng tỷ đồng để phát triển kinh tế, tạo việc làm tăng thu nhập cải thiện đời sống cho phụ nữ.

Phong trào hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp cũng được triển khai mạnh mẽ tại Hải Phòng.

Hằng năm, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố tổ chức “Ngày Phụ nữ khởi nghiệp” khơi dậy tinh thần khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh, sức sáng tạo của phụ nữ, đồng thời kết nối giữa các doanh nghiệp do nữ làm chủ, các tác giả có ý tưởng khởi nghiệp khả thi với các sở, ban, ngành, đơn vị, nhà tài trợ để các bên có thêm thông tin, tìm kiếm, tiếp cận, hỗ trợ nguồn lực cho phụ nữ khởi nghiệp.

Không chỉ hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, Hội Liên hiệp Phụ nữ Hải Phòng còn tham mưu với thành phố tiếp tục hỗ trợ các nhóm trẻ mầm non, tư thục khu kinh tế, khu công nghiệp với kinh phí 50 triệu đồng/nhóm trẻ đạt tiêu chuẩn.

Sự hỗ trợ này đã giúp giáo viên ở các nhóm trẻ mầm non tư thục có điều kiện học tập, có thêm trang thiết bị chăm sóc các cháu, công nhân lao động yên tâm gửi con ở trường.

Những hoạt động khác hướng về hội viên như khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn, tổ chức các phiên chợ không đồng hỗ trợ trẻ mồ côi trong dịp Tết Nguyên đán đều được các cấp Hội triển khai hiệu quả.

Khẳng định đóng góp toàn diện của phụ nữ

Bà Vũ Thị Kim Liên, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Hải Phòng, cho biết phụ nữ thành phố tham gia đóng góp toàn diện và có mặt trong hầu hết các lĩnh vực kinh tế, xã hội của địa phương.

Hỗ trợ phụ nữ Hải Phòng thay đổi cuộc sống, khao khát vươn lên ảnh 2Các y, bác sỹ khám bệnh cho hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn quận Hải An, thành phố Hải Phòng. (Nguồn: bocongan.gov.vn)

Các cấp Hội Phụ nữ Hải Phòng không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hướng mạnh về cơ sở, tạo thành sức mạnh tổng hợp, thu hút sự tham gia của các tầng lớp phụ nữ và nhân dân trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Cùng với đó, chất lượng tổ chức và hoạt động cơ sở Hội được quan tâm, đổi mới phát triển cả về chất và lượng.

Hội Nữ trí thức ra mắt năm 2021, Hội Nữ Doanh nhân ngày càng mở rộng, phát triển lớn mạnh, cùng nhiều mô hình tập hợp, thu hút hội viên đã khẳng định bước đi đúng đắn trong chỉ đạo, điều hành của Ban Chấp hành Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố.

Để ghi nhận đóng góp của hội viên phụ nữ các cấp, từ năm 2016, Hải Phòng đã quyết định trao Giải thưởng Lê Chân để tôn vinh những phụ nữ xuất sắc nhất.

Qua 12 lễ trao giải thưởng, 107 gương mặt phụ nữ tiêu biểu, có thành tích xuất sắc trong học tập, lao động sản xuất và công tác đem lại lợi ích cho gia đình, cộng đồng và xã hội, đã được biểu dương.

Phát biểu tại Lễ trao Giải thưởng Lê Chân lần thứ 12, Bí thư Thành ủy Hải Phòng Trần Lưu Quang ghi nhận phụ nữ Hải Phòng đã, đang và ngày càng chủ động, tự tin khẳng định bản lĩnh của mình, nhưng không hề quên đi thiên chức cao quý của bản thân trong gia đình.

Ông Trần Lưu Quang đề nghị các cấp, các ngành và địa phương của thành phố cần phát huy vai trò, tiềm năng to lớn và sẵn có của phụ nữ, tiếp tục dành sự quan tâm sâu sắc hơn nữa đến phong trào, tạo điều kiện để phụ nữ phát triển về mọi mặt, tiếp tục phát hiện, bồi dưỡng những điển hình, đề cử những gương mặt phụ nữ thực sự xuất sắc trên các lĩnh vực./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục