Hỏa hoạn khiến 2 lò phan ứng ở Zaporizhzhia ngắt kết nối với lưới điện

Công ty điện hạt nhân Energoatom của Ukraine cho biết lửa bùng lên tại các hố tro của một nhà xưởng than đá gần nhà máy Zaporizhzhia và gây hư hại các đường dây kết nối với lưới điện quốc gia.
Hỏa hoạn khiến 2 lò phan ứng ở Zaporizhzhia ngắt kết nối với lưới điện ảnh 1Toàn cảnh nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở Enerhodar, miền Nam Ukraine. (Ảnh: THX/TTXVN)

Công ty điện hạt nhân nhà nước Energoatom của Ukraine cho biết hai lò phản ứng đang hoạt động còn lại tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở miền Nam Ukraine đã ngắt kết nối với hệ thống lưới điện quốc gia trong ngày 25/8 do hỏa hoạn làm hư hại các đường dây điện trên cao.

Energoatom nêu rõ lửa bùng lên tại các hố tro của một nhà xưởng than đá gần nhà máy Zaporizhzhia và gây hư hại các đường dây kết nối với lưới điện.

Các hệ thống an ninh của nhà máy đã vận hành bình thường. Nhân viên kỹ thuật đang thực hiện các nỗ lực để kết nối lại một trong hai lò phản ứng với lưới điện.

[Ukraine lập trung tâm xử lý khủng hoảng liên quan nhà máy Zaporizhzhia]

Một quan chức ngành năng lượng giấu tên cho biết hai lò phản ứng nói trên đang tạm thời được vận hành bằng các máy phát điện chạy bằng dầu diesel.

Mỗi tổ máy - gồm gồm một lò phản ứng, một hệ thống làm mát và thiết bị khác - có ba máy phát điện chạy bằng diesel nên không thể duy trì hoạt động trong nhiều tuần.

Zaporizhzhia là một trong những nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu và có tổng cộng sáu lò phản ứng.

Nhà máy này nằm dưới sự kiểm soát của binh lính Nga từ tháng Ba vừa qua song các kỹ thuật viên của Ukraine tại công ty Energoatom vẫn tiếp tục phụ trách việc vận hành nhà máy./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục