Hỏi: Mới đây, Bộ Y tế đã ban hành văn bản cho phép công nhận kết quả xét nghiệm nhanh tại nhà do người dân thực hiện. Trên thực tế, việc tự test nhanh COVID-19 tại nhà đang rất phổ biến trong thời gian gần đây khi số ca F0 tăng đến mức kỷ lục. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng đúng bộ xét nghiệm nhanh. Vậy người dân cần lưu ý điều gì khi sử dụng bộ xét nghiệm nhanh COVID-19?

Trả lời: Đầu tiên, cần bảo quản bộ xét nghiệm nhanh ở nhiệt độ thích hợp từ 2-30 độ C và tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Không nên bảo quản ở nhiệt độ thấp hơn 2 độ C và cao hơn 30 độ C vì điều này có thể làm sản phẩm bị hỏng.

Điều thứ hai cần lưu ý là nên kiểm tra hạn sử dụng của sản phẩm trước khi test. Đây là một bước cần thiết khi tự test nhanh tại nhà. Bởi nếu bộ xét nghiệm nhanh quá hạn sử dụng thì sẽ làm ảnh hưởng đến kết quả test.

Điều cần lưu ý thứ ba là không nên mở bộ test nhanh quá sớm. Việc mở ra sớm trước thời gian test có thể dẫn đến tình trạng cho ra kết quả dương tính giả. Chính vì vậy, khi nào chắc chắn mình cần test nhanh ngay lập tức thì mới mở ra.

Điều lưu ý thứ tư là không đọc kết quả quá sớm hoặc quá muộn. Việc đọc kết quả quá sớm hoặc quá muộn có thể dẫn đến kết quả bị sai. Thời gian đọc kết quả test nhanh thích hợp nhất là từ 10 đến 15 phút. Bên cạnh đó, chúng ta nên để bộ xét nghiệm cố định một chỗ, tránh di chuyển để kết quả không bị ảnh hưởng./.

(Vietnam+)