Hoi nghi thuong dinh My-Nga co the giup giam cang thang o Dong Au hinh anh 1Ngoại trưởng Belarus Oleg Kravchenko. (Nguồn: radiobelarus.by)

Theo Sputniknews, ngày 11/7, Ngoại trưởng Belarus Oleg Kravchenko nhận định rằng cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump với người đồng cấp Nga Vladimir Putin có thể giúp giảm căng thẳng ở Đông Âu.

Ông Kravchenko nhấn mạnh: "Tôi tin rằng cuộc gặp giữa Tổng thống Putin và Tổng thống Trump là một diễn biến rất tích cực, hy vọng sẽ dẫn đến giảm bớt căng thẳng trong khu vực này. Đó là lợi ích tốt nhất cho mọi người. Mọi quốc gia, kể cả Belarus, đều mong chờ cuộc gặp này."

Ông Kravchenko cho hay tất cả các nước ở Đông Âu sẽ chờ kết quả tích cực từ cuộc gặp, đồng thời cho rằng các quốc gia khác nên noi gương hai nhà lãnh đạo Nga, Mỹ trong việc cố gắng giải quyết mâu thuẫn thông qua đối thoại.

Theo dự kiến, cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa ông Trump và ông Putin sẽ diễn ra vào ngày 16/7 tới tại thủ đô Helsinki của Phần Lan. Ông Trump đang tham dự hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Brussels (Bỉ), sau đó dự kiến ông sẽ đến thăm Vương quốc Anh và đến Phần Lan vào ngày 16/7.

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ sẽ thảo luận một loạt vấn đề trong cuộc gặp với ông Putin, trong đó có Syria, Ukraine và vai trò mà Moskva bị cáo buộc trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016./.

(Vietnam+)