Nhằm tôn vinh sức mạnh của thể thao trong việc tạo ra sự thay đổi tích cực trong cộng đồng, hôm nay 24/10, ChildFund và Đại sứ New Zealand đã tổ chức chương trình thể thao vì sự thát triển 'Pass It Back' tại Hà Nội và Hòa Bình. Chương trình mang lại cơ hội học tập, vui chơi và trưởng thành thông qua thể thao cho thanh thiếu niên.

Các chương trình thể thao vì sự phát triển sử dụng các giáo trình giảng dạy thể thao và học tập tích hợp, những người trẻ tuổi từ các cộng đồng dễ bị tổn thương được trang bị kiến thức và tích lũy kỹ năng để vượt qua những thách thức, truyền cảm hứng cho sự thay đổi xã hội tích cực và thực hiện vai trò lãnh đạo tích cực trong cộng đồng của họ. Tất cả các chương trình thể thao vì phát triển đều góp phần đạt được bình đẳng giới, giảm bất bình đẳng và chấm dứt bạo lực đối với trẻ em, phản ánh các mục tiêu trong Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc.

Bà Wendy Matthews, Đại sứ New Zealand tại Việt Nam cho biết: "Người New Zealand rất đam mê bóng bầu dục và chúng tôi tự hào là những người ủng hộ chương trình 'Pass It Back' tại Hà Nội. Chương trình này không chỉ đơn thuần là thể thao, mà còn phát triển các kỹ năng sống quan trọng cho trẻ em trai và gái. Cả trong và ngoài sân cỏ, những thanh thiếu niên đang tham gia chương trình đã xây dựng sự tự tin, kỹ năng làm việc nhóm và học hỏi để tạo ra các cộng đồng gắn kết và gắn bó hơn."

[Tăng cường vai trò của các tổ chức xã hội trong thực hiện quyền trẻ em]

Bà Nguyễn Thị Bích Liên, Giám đốc quốc gia ChildFund Việt Nam cho hay: “ChildFund rất vui mừng khi được Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam hỗ trợ trong các chương trình Thể thao vì sự phát triển. Sau khi trở thành đối tác từ thiện chính thức của cúp vô địch thế giới môn bóng bầu dục năm tại Nhật Bản, chương trình đã không ngừng phát triển, số lượng cầu thủ ngày càng tăng trên khắp Việt Nam.

“Tính đến tháng 10, chương trình Pas It Back đã thu hút hơn 11.560 thanh thiếu niên Việt Nam tham gia. Các em đã hưởng lợi từ việc học các kỹ năng sống chủ chốt thông qua bóng bầu dục và bảy câu lạc bộ đã được Uỷ ban nhân dân cấp xã cấp đăng ký, điều này thể hiện tính bền vững của chương trình,” bà Liên nói.

Hon 11.560 thanh thieu nien hoc ky nang song thong qua choi the thao hinh anh 1Trẻ em và thanh thiếu niên ở nông thôn Việt Nam được tiếp cận với việc học kỹ năng sống thông qua thể thao. (Ảnh: ChildFund Việt Nam)

Chị Huyền, huấn luyện viên của 'Pass It Back,' người đã tham gia chương trình hơn năm năm cho biết: “Với tư cách là một huấn luyện viên, tôi tự hào vì đã góp phần tạo ra một môi trường an toàn và vui vẻ cho trẻ em và thanh thiếu niên trong cộng đồng của tôi, đặc biệt là các em gái - những người thường có ít cơ hội chơi thể thao hơn.”

“Pass It Back cũng đã thay đổi cuộc đời tôi. Trước khi tham gia chương trình, tôi là một nông dân, phần lớn thời gian ở nhà chăm sóc gia đình. Thông qua việc tham gia Pass It Back, tôi đã phát triển sự tự tin của mình và ngày càng trưởng thành. Kỹ năng lãnh đạo có được thông qua dự án đã giúp tôi trở thành Trưởng nhóm huấn luyện viên, huấn luyện viên kỹ năng sống và hiện là quản lý khu vực, người điều phối việc triển khai các hoạt động của Pass It Back tại huyện Kim Bôi, Hòa Bình,” chị Huyền chia sẻ.

Kể từ năm 2015, chương trình ChildFund Pass It Back được triển khai trên khắp châu Á với sự hợp tác của Liên đoàn bóng bầu dục châu Á-Asia Rugby và Liên đoàn bóng bầu dục Thế giới-World Rugby. Chương trình đã thực hiện hơn 46.000 buổi học cho hơn 32.200 trẻ em, trong đó hơn 50% là trẻ em gái.

Năm 2020 đánh dấu kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa New Zealand và Việt Nam. Hợp tác song phương của hai nước đã có sự phát triển mạnh mẽ trong nhiều lĩnh vực bao gồm thương mại, giáo dục, nông nghiệp, quốc phòng và kết nối con người với con người. Bất chấp sự bùng phát của đại dịch COVID-19 trên toàn cầu, sự hỗ trợ của Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam đã tạo điều kiện cho trẻ em và thanh thiếu niên ở nông thôn Việt Nam tiếp tục được tiếp cận với việc học kỹ năng sống thông qua thể thao.

Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam đã hỗ trợ 20.000 đô la New Zealand (tương đương với 302 triệu đồng) hỗ trợ ChildFund thực hiện các chương trình đào tạo và rèn luyện kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng sống cho thanh thiếu niên tại các miền quê và vùng thành thị còn nhiều khó khăn ở Việt Nam thông qua chương trình Pass It Back./.

Hồng Kiều (Vietnam+)