Hơn 3 triệu lượt hành khách đã trải nghiệm tàu Cát Linh-Hà Đông

Hiện nay, lượng hành khách đi tàu Cát Linh-Hà Đông đã tăng gấp 2,5 lần so với thời gian đầu đưa vào khai thác và trong thời gian giãn cách xã hội.
Hơn 3 triệu lượt hành khách đã trải nghiệm tàu Cát Linh-Hà Đông ảnh 1Hành khách đi tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông. (Ảnh: Minh Hiếu/Vietnam+)

Theo thống kê của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Đường sắt Hà Nội (Hanoi Metro), kể từ ngày bắt đầu tuyến đi vào vận hành khai thác thương mại (6/11/2021) đến hết ngày 26/5/2022, tuyến đường sắt đô thị Hà Nội số 2A, Cát Linh -Hà Đông đã vận hành an toàn, vận chuyển được hơn 3,1 triệu hành khách.

Cụ thể, vào ngày thường, khách đi tàu từ 21.000-22.000 ngườ; vào các ngày thứ Bảy, Chủ Nhật, con số này dao động khoảng từ 25.000-30.000 hành khách.

Đặc biệt, trong các ngày nghỉ lễ, hành khách trải nghiệm tăng đến trên 40.000 hành khách. Riêng ngày 1/5 vừa qua, tàu Cát Linh-Hà Đông đã vận chuyển trên 50.000 hành khách.

“Hành khách đi tàu Cát Linh-Hà Đông hiện đã tăng gấp 2,5 lần so với thời gian đầu và trong thời gian giãn cách xã hội,” ông Vũ Hồng Trường, Tổng giám đốc Hanoi Metro.

Mặt khác, tỷ lệ tàu chạy đúng giờ 99,98%; tỷ lệ hành khách đi vé tháng bình quân trong ngày từ 55-60%; vào giờ cao điểm hành khách sử dụng vé tháng chiếm 75-80%.

[Sản lượng vận tải hành khách xe buýt, đường sắt đô thị liên tục tăng]

Lý giải về số lượng hành khách tăng trong thời gian qua, lãnh đạo Hanoi Metro chỉ ra nguyên nhân là do tuyến đường sắt này đã đi vào hoạt động một thời gian và người dân nhận thấy tiện lợi, ổn định, không bị ảnh hưởng tắc đường, văn minh lịch sự … nên dần hình thành văn hóa Metro.

Đặc biệt, hành khách sử dụng Metro làm phương tiện đi lại đã chấp nhận đi bộ xa hơn trước đây và sau đó có thể tiếp chuyển loại hình xe buýt được kết nối rất tiện lợi ở các nhà ga trên tuyến đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông.

Bên cạnh đó, các hoạt động đời sống, kinh doanh đã mở cửa trở lại và cách tiếp cận về phòng chống dịch COVID-19 đã linh hoạt, số lượng học sinh, sinh viên đi học trở lại; giá nhiên liệu tăng cũng là một trong các yếu tố khiến nhu cầu khách đi lại cao hơn.

“Bước đầu tuyến đường sắt đã phát huy hiệu quả, góp phần chống ùn tắc trong giờ cao điểm trên hành lang tuyến. Công tác vận hành theo đúng kịch bản tốt nhất trong số các kịch bản mà Hanoi Metro đã đưa ra,” ông Trường khẳng định.

Hiện có 54 tuyến buýt kết nối với đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông, trong đó ga Cát Linh và Yên Nghĩa có 16 tuyến buýt và các ga trung gian có từ 8-9 tuyến buýt. Hanoi Metro cũng đã trang bị bảng biểu thông báo hệ thống tuyến xe buýt ở nhà ga để khi khách xuống sẽ nắm bắt được thông tin các tuyến buýt kết nối./.

Hiện mỗi ngày có 203 chuyến tàu Cát Linh-Hà Đông phục vụ chở khách từ 5 giờ 30-22 giờ. Tần suất chạy tàu 10 phút/chuyến dừng đón, trả khách tại ga. Mỗi đoàn gồm 4 toa, sức chở tối đa 960 người/đoàn, tốc độ tối đa 80km/giờ, tốc độ khai thác 35km/giờ. Với biểu đồ khai thác hiện nay, thời gian đoàn tàu di chuyển toàn tuyến chỉ hết hơn 23 phút.

Vé tàu được ngân sách thành phố trợ giá gồm các loại: vé lượt (8.000-15.000 đồng/lượt, tính theo quãng đường đi), vé ngày (30.000 đồng/vé, không hạn chế lượt đi), vé tháng phổ thông (200.000 đồng/vé/30 ngày), vé tháng ưu đãi (100.000 đồng/vé dành cho học sinh, sinh viên), vé mua theo hình thức tập thể (30 người trở lên, 140.000 đồng/vé) và vé miễn phí (người có vé xe buýt miễn phí).

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục