Hon 9.000 van dong vien du Marathon quoc te Vietcombank Mekong Delta hinh anh 1Lãnh đạo tỉnh Hậu Giang tổ chức họp báo về giải Marathon Quốc tế Vietcombank Mekong Delta Hậu Giang năm 2022. (Ảnh: Vietnam+)

Tiếp nối thành công của những lần tổ chức trước, năm nay, giải Mekong Delta Marathon tiếp tục đổi mới hình thức tổ chức với sự đồng hành của Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), mùa giải 2022, giải chính thức mang tên Marathon quốc tế Vietcombank Mekong Delta-Hậu Giang 2022.

Ở tuổi lên Ba, Marathon quốc tế Vietcombank Mekong Delta-Hậu Giang 2022 hướng đến những thay đổi toàn diện, thiết lập những tiêu chuẩn mới của giải chạy lớn nhất khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

[10.000 người tham gia Giải chạy VnExpress Marathon Quy Nhơn 2022]

Theo đó, toàn bộ đường chạy, các hoạt động phục vụ vận động viên, các chương trình được thiết kế hoàn toàn mới. Dự kiến, số lượng vận động viên tham gia là 9.500 vận động viên. Đường chạy được thiết kế hết sức độc đáo, khác biệt khi vận động viên có dịp trải nghiệm thiên nhiên, văn hóa của miền Tây sông nước.

Điểm độc đáo nữa là tất cả đường chạy đều không lặp lại. Khác với các đường chạy khác, các cự ly từ 5km, 10km, 21km và 42km đều có điểm khởi đầu và kết thúc cùng 1 địa điểm, tạo thành 1 vòng khép kín (one single loop - 1 vòng không lặp lại). Điều này giúp cho các vận động viên luôn hứng thú và trải nghiệm những cung chạy mới mẻ.

Quảng bá Hậu Giang xanh, tiếp tục lan tỏa thông điệp chống biến đổi khí hậu là mục tiêu của giải chạy lần này. Tiếp tục thông điệp “Chống biến đổi khí hậu,” với trọng tâm là xây dựng Hậu Giang xanh, giải chạy xây dựng các hoạt động bảo vệ môi trường, nâng cao nhận thức, trách nhiệm cộng đồng với vấn đề biến đổi khí hậu. Mỗi vận động viên là 1 đại sứ của thông điệp, lan tỏa ý nghĩa cùng chung tay chống biến đổi khí hậu, giữ gìn và phát triển vùng đất Chín Rồng.

Năm nay, Ban tổ chức và tỉnh Hậu Giang cùng với nhà tài trợ thương hiệu là Vietcombank - chi nhánh Hậu Giang lên kế hoạch hành động cụ thể của thông điệp là chương trình “Tuyến đường xanh Mekong Delta Marathon.” Theo đó, bất kỳ một vận động viên nào đăng ký tham gia, ban tổ chức sẽ trích kinh phí tổ chức trồng cây. Tỉnh sẽ lựa chọn một tuyến đường tiêu biểu để trồng cây xanh.

Đối tượng của giải chạy năm nay gồm: Vận động viên nam, nữ là công dân của Việt Nam và nước ngoài có đầy đủ sức khoẻ, không bị can án, kỷ luật đều được tham gia thi đấu.

Cụ thể, vận động viên tham gia thi đấu cự ly 42 km phải từ 18 tuổi trở lên (sinh năm 2004 trở về trước); vận động viên tham gia thi đấu cự ly 21 km phải từ 16 tuổi trở lên (sinh năm 2006 trở về trước); vận động viên tham gia thi đấu cự ly 5 km, 10 km nếu dưới 16 tuổi phải có người giám hộ chịu trách nhiệm và ký vào “Biên bản miễn trừ trách nhiệm.”

Ngoài ra, năm nay còn có giải dành cho thiếu nhi từ 6-11 tuổi chạy với cự ly 800m.

Đêm hội nghệ thuật khai mạc Đại hội Thể dục Thể thao Hậu Giang 2022 và khai mạc giải Marathon Quốc tế Vietcombank Mekong Delta - Hậu Giang 2022 vào lúc 17 giờ ngày 16/7 tại Quảng trường Hoà Bình, khu vực 5, thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang. Giải chính thức khai mạc và thi đấu từ 4 giờ đến 12 giờ trưa, ngày 17/7 (Chủ nhật).

Thông qua giải chạy cùng các tour, tuyến du lịch, các gian hàng trưng bày sản phẩm đặc sản của địa phương bên lề sự kiện, Ban tổ chức mong muốn giới thiệu và quảng bá hình ảnh, con người Hậu Giang đến bạn bè trong nước và quốc tế. Đó là một điểm đến an toàn, nơi có cảnh quan thiên nhiên trong lành, vùng đất của những con người đôn hậu và giàu lòng mến khách.

Giải chạy cũng góp phần thúc đẩy mối quan hệ giao lưu, hợp tác với các tỉnh, thành; các tổ chức trong nước và quốc tế đến tham quan, tìm hiểu, là cơ hội để các nhà đầu tư, các chuyên gia du lịch, các công ty lữ hành tiếp cận, khảo sát, tìm hiểu về tiềm năng, lợi thế và những chính sách ưu đãi đầu tư của tỉnh, nhất là du lịch./.

Thùy Linh (Vietnam+)